Ấm tình Vinh Tiền

Anh Thơ, 16/1/2012

Không đi không biết Vinh Tiên
Có đi mới biết Vinh Tiền…nghèo sao…!
Cái tên Vinh Tiền, chợt nghe cảm giác như thấy tiền bạc vung vinh rủng rỉnh, nơi đây chắc phải giàu. Vậy mà Vinh Tiền Tân sơn Phú Thọ, mảnh đất cách Hà Nội có 170 km, lại là một trong những xã nghèo nhất của cả nước . Đến với Vinh Tiền, ta lọt thỏm trong ngút ngàn núi rừng với những hàng cây keo dưới chân núi và những cây sắn mãi trên cao. Đa phần người dân nơi đây là dân tộc Dao, còn lại là người Mường và một số ít người Kinh. Kinh tế chủ yếu là trồng sắn, hái măng, bẻ đót làm chổi chít. Chợ duy nhất nơi đây có cũng phải cách xã 12-13 cây số nên Vinh Tiền hầu như tách biệt với cuộc sống bên ngoài.
Trường Trung học và Tiểu học cơ sở nằm ở trung tâm xã, xung quanh tứ phía núi và núi. Chỉ nhìn con số học sinh nơi đây 104 Mầm non, 100 Tiểu học, 30 Trung học cơ sở ta đã thấy xót xa thương các em sao quá thiệt thòi. Nếu như Kim Bon Sơn La 95%, Pả vi Mèo vạc Hà Giang 100% các em đang độ tuổi đi học đều được đến trường thì ở Vinh Tiền khi lên Trung học cơ sở chỉ có 30% các em tiếp tục đi học, 70%  còn lại phải ở nhà “cõng sắn” cho bố mẹ. Vậy thì số lên Phổ thông Trung học sẽ tiếp tục rơi rụng và số phần trăm sẽ còn lại được bao nhiêu? Nghe nói cả xã từ xưa đến giờ mới chỉ có đúng một em được đi học Đại học mà lại là theo diện “cử tuyển”, nghĩa là chưa có ai thi đỗ Đại học cả.
Tận mắt chứng kiến tình hình kinh tế, giáo dục của Vinh Tiền mới càng thêm khâm phục các thầy cô nơi đây đã đồng cam cộng khổ cùng người dân giúp cho con em họ mở mang đầu óc tiếp thu tri thức văn hóa hy vọng các em sẽ có cuộc đời tươi sáng hơn.
Cùng với Báo Giáo dục Việt nam, nhóm từ thiện “Vì ta cần nhau” đã đến thăm thầy trò Vinh Tiền và trao tặng 130 chiếc áo ấm mới trị giá 18.200.000đ và 234 gói bánh qui bơ và bánh Orea  tương đương với 2.808.000đ cho tất cả các em Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở. Ngoài ra nhóm cũng tặng cho các em 4 thùng quần áo chất lượng còn tốt được phân loại chọn lựa kỹ càng. Món quà tuy không lớn nhưng hy vọng sẽ là một lời chúc năm mới tới thầy trò Vinh Tiền sẽ dồi dào sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp giáo dục.
Thầy trò và phụ huynh học sinh Vinh Tiền thực sự cảm kích vui mừng đón nhận món quà Tết từ những người hảo tâm đã chia sẻ với những khó khăn của họ. Đúng là “một miếng khi đói” gấp rất rất nhiều lần “một gói khi no” và ngày Tết ông Công ông Táo 23 tháng Chạp thực sự là một ngày hội nơi đây.
Và đây là chùm ảnh chuyến đi từ thiện Vinh Tiền Tân Sơn Phú Thọ:
clip_image001
Hàng được tập kết tại Báo Giáo dục từ chiều 15/1/2012.
clip_image002
Sáng 16/1 hàng được chất lên xe chuẩn bị khởi hành lên đường.
clip_image003
Vinh Tiền đây rồi, xung quanh ngút ngàn rừng núi.
clip_image004
Đường dẫn vào trường lầy lội quá…
clip_image005
…đến mức xe bị sa lầy tiến thoái lưỡng nan, phải có một thầy giáo ra giải cứu …
clip_image006
…thì xe mới vào được sân trường để chuyển hàng xuống chuẩn bị tặng quà cho các bé.
clip_image007
Học trò Vinh Tiền đã ngồi sẵn trong sân chờ đoàn từ bao giờ…
clip_image008
Bé nào trông cũng háo hức mong đợi.
clip_image009
Từng lớp lần lượt lên nhận quà Tết.
clip_image010
Các em vui mừng được mặc áo ấm mới.
clip_image011
Bé này là Bàn Văn Quý,học sinh lớp 1A, bị mù cả hai mắt được bố cõng đi nhận quà.
clip_image012
Úi, quà nặng quá!
clip_image013
Thích quá bố mở hộp ô mai!
clip_image014
Thế là con biết ô mai là gì rồi!
clip_image015
Em không biết mặc thế nào.
clip_image016
Để anh mặc cho. Hai anh em mình đều có áo giống nhau nhỉ?
clip_image017
Trường hôm nay đẹp hơn mọi ngày.

This entry was posted in Nhật kí từng chuyến đi, Thực hiện dự án. Bookmark the permalink.