Áo ấm cho em

Tuyết Anh, 5/12/2012

Kể từ khi bài viết về kế hoạch chuyến đi được đưa lên blog của các thành viên “Vì ta cần nhau” và trên trang facebook của nhóm từ ngày 26/10/2012, chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của bạn bè gần và xa. Thông tin chi tiết về các khoản ủng hộ được cập nhật trong bản theo dõi tài chính hàng tháng và được đưa lên trang facebook của nhóm trước ngày 5 của tháng tiếp theo. Rất nhiều bạn bè và cả những người chưa quen biết tiếp tục ủng hộ chúng tôi. Ở đây chúng tôi chỉ xin phép điểm vài gương mặt chính. Bác sỹ Nguyễn Hoài Thu, chị Nguyễn Thị Tuyết Hạnh – những người luôn đồng hành cùng chúng tôi trong mọi chuyến hàng, lần này cũng gửi tiền vào quỹ của Nhóm ngay sau khi bài được đưa lên. Nhóm bạn bè anh Phan Anh Sơn từ Hungary cũng gửi cho chúng tôi tổng cộng 400 đô la và 500k. Chị Thanh Chung, một trong những gương mặt sáng lập nhóm, luôn là một “tay bị gậy” tích cực, đã ngay lập tức gửi vào quỹ của nhóm 12tr. Chị Lại Hải Vân, một thành viên ở phía Nam đã vận động bạn bè – gửi vào quỹ 4,5tr. Anh Hoàng Hải Bằng, nhân một dịp họp lớp cũng kêu gọi được 10tr. Hai bố con anh Nguyễn Huy Thắng (An Khánh, Hoài Đức, Hà Tây) cũng nhiệt tình ủng hộ nhóm 382 chiếc mũ len khi biết nhóm đã chuẩn bị đủ cơ số khăn len. Còn rất nhiều, rất nhiều những gương mặt khác nữa mà trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi không thể liệt kê hết được. Rồi tiền thu về từ bán sách, bán đồ cũ… Cứ như vậy, từng món tiền nhỏ, từng tấm lòng thơm thảo được gom góp để gửi tới các em thơ chút hơi ấm giữa mùa đông.

Từ khi bài được đưa lên cũng là lúc các thành viên tích cực chuẩn bị cho chuyến đi. Rất nhiều việc phải làm như tìm hiểu nơi mua các món đồ với giá rẻ, sắp xếp/phân loại những món đồ đã có từ trước, liên hệ việc xe cộ…

Hàng hóa đã được sắp xếp gọn gàng chuẩn bị cho chuyến đi

Chuyển hàng hóa ra xe

Chiều ngày 29/11 đoàn chúng tôi lên đường. Bạn Cao Xuân Dũng (nick trên facebook Cao Dung) nhiệt tình ủng hộ một chuyến xe đưa đoàn chúng tôi đi. Ngoài ra, một chiếc xe tải nhỏ 1.25 tấn chở 77 thùng/bao hàng hóa các loại bao gồm áo ấm (5 bao), quần nỉ (4 bao), ủng (5 bao), khăn len (1 bao), áo len (6 bao), bánh kẹo (3 thùng/bao), đồ chơi (5 thùng) và hơn 40 thùng/bao quần áo cũ đã được soạn cẩn thận, chọn các món phù hợp với người dân vùng cao cũng như nhiều đồ còn mới nguyên.

Theo kế hoạch, số hàng hóa trên được phát tại 3 địa điểm:

1. Điểm lẻ Chống Màng Mủ, trường Mầm non Mồ Dề, xã Mồ Dề, huyện Mù Căng Chải: 02 thùng đồ chơi, 02 thùng quần áo cũ, bánh kẹo. Một số chăn bông cũ. Ngoài ra, mỗi em được tặng 01 khăn len.

2. Nhà thầy Ân, xã Hồ Bốn: Hơn 40 thùng quần áo được phân phát tới bà con của 2 bản là là Háng Đề Sủa (xã Lao Chải) và Trống La (xã Hồ Bốn).

3. Trường Mầm non và trường Tiểu học và THCS Chế Tạo, xã Chế Tạo, huyện Mù Căng Chải: 382 em học sinh của trường sẽ được nhận mỗi em 01 chiếc áo khoác ấm + 01 áo len hoặc nỉ + 01 ủng + 01 khăn + 01 mũ và bánh kẹo. 02 thùng đồ chơi dự tính tặng cho lớp mầm non ở đây.

Việc phát quà ở hai địa điểm Chống Màng Mủ và Hồ Bốn diễn ra suôn sẻ.

Những hình ảnh về việc phát quà tại điểm Chống Màng Mủ:


Chúng em vừa có bánh kẹo vừa có khăn ấm

Cả đồ chơi nữa này

Mặc áo ấm cho bé lớp nhà trẻ. Thêm chiếc áo ấm, em sẽ bớt chút lạnh trong lớp học trống hơ trống hoác này.

Mặc quần cho bé

Bàn ghế cũng mới, do nhóm Vì ta cần nhau tặng (Về vấn đề này nhóm sẽ có một bài tổng kết riêng)

Những hình ảnh về việc ủng hộ quần áo cũ cho dân hai bản Háng Đề Sủa và Trống La:

Tập kết hàng hóa ở địa điểm phân phát

Em có áo mới này

Ai cũng có phần

Náo nức chọn món đồ phù hợp

Như đã nói, Chế Tạo là một xã nằm cách trung tâm thị trấn Mù Căng Chải tới 35 km, đường đi rất khó khăn, hễ trời mưa xuống thì chỉ có thể đi bộ trên con đường đó, mất cả ngày trời. Do thời tiết không thuận lợi, nhóm hiện vẫn chưa vào tận Chế Tạo trao quà được. Số hàng hóa dành cho trường Chế Tạo, gồm 27 bao/thùng hiện đang được gửi tại Phòng GD&ĐT Mù Căng Chải. Trong tuần từ 3-7/12, trường Chế Tạo chịu trách nhiệm vận chuyển số hàng trên bằng xe máy vào trường và nhóm sẽ cử người lên cùng trường trao quà trong tuần sau (10-14/12/2012). Một việc chưa thực sự hoàn thành, các thành viên còn canh cánh trong lòng và quyết tâm làm bằng được.
Ngoài chuyến hàng đã được lên kế hoạch khá kỹ lưỡng này, nhóm còn hỗ trợ các em nhỏ trường tiểu học Lũng Phìn, Hà Giang 139 chiếc áo ấm. Câu chuyện bắt đầu với một dòng status trên facebook, nói rằng có một đoàn từ thiện đến tặng trường áo rét, nhưng số áo không đủ phát cho tất cả học sinh của trường. Nhóm “Vì ta cần nhau” quyết định “chữa cháy”, và ngày 12/11/2012, 139 chiếc áo đã được bạn Trần Thủy, một thành viên tích cực của “Vì ta cần nhau” mang lên tận nơi, trao cho các em.

Chuẩn bị phát áo mới

Áo mới cho bé đây

Phải nói thêm, nhóm Vì ta cần nhau dường như có duyên với công tác kết nối. Khi các bạn ở Câu lạc Bộ Different Life đang lúng túng với việc kêu gọi tài trợ để mua 145 chiếc chăn cho khu nội trú của trường Tiểu học và THCS Mồ Dề, nhóm “Vì ta cần nhau” là người đã kết nối nhóm Different Life với các bạn bên Autofan để các bạn bên đó hỗ trợ 8,4 tr., tương đương 70 chiếc chăn ấm cho các em.

Phòng nội trú tạm bợ đến khó có thể tạm bợ hơn. Những chiếc chăn đỏ là nhóm Different Life mới tặng.

Trong chuyến đi vừa rồi, các thành viên của Nhóm đã có dịp tận mắt chứng kiến cuộc sống khó khăn của thầy và trò tại các trường điểm lẻ. Nơi mà trời mưa sẽ không có phương tiện nào có thể tiếp cận được ngoài đôi chân; và trời nắng thì mịt mù bụi đất. Chúng tôi đã gặp và chia quà cho các cháu bé ở một trường Mầm non mà mọi hoạt động: học, chơi, ăn, ngủ đều chỉ tập trung trên mấy vuông chiếu và thảm ghép cao su. Mùa đông vùng cao, các bé ngủ trên sàn đất làm sao tránh khỏi bệnh tật. Chúng tôi đã thấy những chiếc cặp lồng cơm trưa nhem nhuốc, với lèo tèo vài hạt cơm trắng và ít rau xanh hoặc chỉ có cơm trắng không. Vẫn tự nhủ lòng, “sức vóc tới đâu thì vươn tới đó”, nhưng vẫn không sao thoát khỏi ám ảnh “mắc nợ” vớI thầy trò vùng cao. Chuyến đi này vừa xong, đã nhen nhóm trong lòng những chuyến đi tiếp theo…

Với bài viết này, chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới những tấm lòng của anh em, bạn bè gần xa, những người đã ủng hộ không chỉ bằng công sức, tiền bạc và hiện vật mà bằng cả sự cảm thông, chia sẻ, những người đã giúp cho bạn bè họ biết đến những hoạt động của “Vì ta cần nhau” và nới rộng mãi vòng tay nhân ái. Chúng tôi rất mong các bạn sẽ đồng hành cùng “Vì ta cần nhau” trong những chuyến hàng tiếp theo, để mang đến chút ấm áp tình người đến những số phận kém may mắn.

Xin trân trọng cảm ơn tất cả các bạn!

P/S: Ngoài bài viết này, thông tin về chuyến đi này cũng như các hoạt động khác thường xuyên được cập nhật trên facebook của nhóm tại địa chỉ http://www.facebook.com/groups/238608802870417/ với rất nhiều hình ảnh.

This entry was posted in Thực hiện dự án. Bookmark the permalink.