Bếp Xéo Dì Hồ đang được làm rồi!

Anh Thơ, 1/4/2012

Theo kế hoạch của nhóm thiện nguyện Vì ta cần nhau, sau khi kết thúc chuyến đi thiện nguyện ở Khoen On, Than Uyên, Lai Châu, chúng tôi sẽ không đi cùng đoàn để nghỉ ngơi, chụp ảnh ở đèo Khau Phạ, nơi có những cánh ruộng bậc thang đẹp mê hồn, nổi tiếng nhất nước, không đi thăm suối nước khoáng Tú Lệ, quê hương của những hạt nếp nương không đâu ngon bằng hay dừng chân ngắm cảnh khu sinh thái Thanh Sơn Phú Thọ khi trên đường đi về Hà Nội. Chúng tôi có một kế hoạch riêng: Đến Xéo Dì Hồ thăm lại thầy cô và trao 50% tổng số tiền làm bếp ăn cho trường để dựng lên một chiếc bếp mới thay cho cái bếp cũ có thể nói ai nhìn thấy cũng khó mà cầm lòng cho đậu.

Trời Than Uyên sáng Chủ nhật hôm đó (25/3) mưa to quá. Kiểu này chắc phải gặp các thầy cô ở chân núi trao tiền thôi. Cả nhóm, tôi và Mít Sấy là hai thành viên của VTCN, Thanhvdgt1, người cùng nhóm VTCN chung tay xây bể nước cho trường trước đây được một chàng trai trong đoàn thiện nguyện có nickname khá lạ “Mười trừ ba” lái xe ngược lênYên Bái tiến về phía Xéo Dì Hồ. May thay khi đến chân núi XDH, trời quang mây tạnh, thầy hiệu trưởng Nguyên, thầy hiệu phó Ân và thầy Vượng, phụ trách điểm lẻ Hồ Nhì Pá đã chờ sẵn để đưa chúng tôi lên núi. Chủ có ba xe máy, mà khách có bốn người, vậy là một thầy phải thồ hai người rồi. Các thầy thật giỏi đi cứ băng băng băng băng. Con dốc thẳng đứng ngoằn ngoèo này sao trở nên quen thuộc đối với tôi đến thế. Qua cầu, tôi có thể biết vượt qua một đoạn dốc dài nữa là sẽ đến đoạn có một khóm tre bên phải đường, nơi có thể ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp chẳng kém gì ở Khau Phạ. Những thửa ruộng mới hôm nào còn trơ màu đất đỏ, giờ đây là những thảm lúa màu xanh rất đẹp. Đặc biệt hơn, hai bên đường những bông hoa dại nhỏ bé màu trắng thỉnh thoảng đan xen vài cánh hoa mua tim tím tạo nên hai đường viền thêu ren tuyệt đẹp làm cho con đường ngoằn ngoèo cheo leo thêm thơ mộng.

clip_image001

Quang cảnh trường XDH sạch đẹp hẳn lên.

clip_image002

Vườn rau mới gieo lấm tấm xanh.

Vèo cái, chúng tôi đã lên đến đỉnh núi. Đây, Xéo Dì Hồ, ngôi trường xa xôi tít trên núi cao trở nên thân yêu đối với mỗi thành viên VTCN. Chúng tôi chỉ muốn làm thật nhiều điều tốt lành cho thầy trò nơi đây bớt khổ. Hình như ý thức về bản thân mình cũng cao hơn, các thầy cô XDH đã dọn dẹp chỉnh trang bộ mặt trường trông quang cảnh lần này sạch sẽ, đẹp đẽ hơn lần trước. Nơi có hai bình nước cũ trước đây đã được dỡ bỏ đem cho dân bản, bước qua cổng trường ngay bên trái sát hàng rào là luống hoa mới trồng đã kịp ra hoa, sau trường là vườn rau mới gieo đã lấm tấm lên mầm hứa hẹn những luống rau xanh tươi tốt.

clip_image003

Nơi đây trước kia là hai chiếc bình nhựa cũ đựng nước của cả trường mà hầu như không có nước đã được dỡ bỏ cho dân bản rồi.

clip_image004

Mít Sấy vô cùng thích thú được rửa tay dưới vòi nước sạch mặc dù tay chẳng bẩn và trời thì thật rét.

clip_image005

Cái bếp này chuẩn bị …biến!

clip_image006

Một bếp ăn xinh xắn sẽ được dựng lên tại đây.

clip_image007

Đã có khung bếp.

clip_image008

Có tấm lợp rồi.

Và đây bên cạnh bể nước là một khoảng đất rộng 38,5 m2 đã được xây móng và san nền. Kia là cột chống, là những khung bếp và ngói lợp Pro-xi-măng. Tất cả đã sẵn sàng chỉ chờ có ván lịa là có thể dựng bếp được rồi. Cái bếp cũ còn đây, nhưng chỉ nay mai thôi nó sẽ biến mất khỏi quả núi này để nhường chỗ cho một chiếc bếp xinh xắn gọn gàng sẽ mọc lên. Theo lời thầy hiệu trưởng nơi đây sẽ là hai gian bếp ăn dành cho không chỉ hơn trăm em ăn một bữa trưa và 26 em ở lại cả ngày đêm mà con số sẽ có thể tăng hơn lên rất nhiều. Trời tự nhiên mưa mưa, cái lạnh ở đâu kéo về dễ làm sởn gai ốc. Nhưng thật ấm lòng khi nhìn thấy dân bản đến giúp trường khai phá một phần quả núi bên cạnh làm trường thêm rộng rãi. Thầy Nguyên bảo mặt bằng này sẽ là nơi xây dựng nhà tập thể cho giáo viên. Và càng ấm lòng hơn khi một cô giáo quàng vào cổ mỗi thành viên một chiếc khăn len xua đi cái rét bất thường. Thầy Nguyên nhận số tiền của nhóm thiện nguyện VTCN trao mà rưng rưng xúc động nói xin cảm ơn nhóm VTCN, xin cảm ơn những tấm lòng hảo tâm  đã quan tâm giúp đỡ làm cho cuộc sống của thầy trò nơi đây bớt khó khăn vất vả. Thầy vô cùng hoan hỉ cho biết từ ngày có bể nước thầy trò XDH thấy sung sướng hẳn lên, không còn cảnh phải vượt núi sang bản bên xin từng xô nước nữa, nhất là một cô giáo mới sinh con bảo rằng chẳng có niềm vui nào bằng có thoải mái nước để giặt giũ cho con.

clip_image009

Vui mừng thay mặt cho nhóm VTCN trao 22.500.000đ cho thầy hiệu trưởng Nguyên.

clip_image010

Với sự chứng kiến của Thanhvdgt1, “Mười trừ ba” và Mít Sấy.

Nhân đây chúng tôi xin cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình không quản mệt mỏi sau chuyến đi Khoen On của “Mười trừ ba” để chúng tôi có thể hoàn thành tốt công việc nhóm giao.

clip_image011

Bà con dân bản cũng chung tay giúp đỡ xây dựng trường cho con cái họ.

Khi tôi viết những dòng này thì thầy hiệu trưởng gọi điện thông báo đã dựng bếp rồi. Dù chưa có ván lắp xung quanh, nhưng khung dựng lên, lợp ngói vào là đã có chỗ kê bàn cho các cháu ăn tạm. Chỉ hai tuần nữa, mọi việc có thể coi như hoàn tất. Nhóm VTCN chỉ cần trao nốt số tiền còn lại cho trường là coi như làm xong được một việc tốt lành.
Tháng Ba, lại có thêm đợt rét mới nữa, mà sao tôi thấy thật vui, thật ấm áp. Cảm ơn những tấm lòng hảo tâm của tất cả mọi người từ Bắc đến Nam, từ trong nước đến nước ngoài đã chung tay giúp đỡ để nhóm thiện nguyện VTCN có thể làm nên những điều nho nhỏ nhưng hết sức thiết thực cho thầy trò vùng cao vốn chịu nhiều vất vả thiệt thòi.

clip_image012

Ai có thể không vui khi góp một tấm lòng vàng cho những bé vùng cao như em bé Mầm non XDH rất đáng yêu này, nhưng tại sao tôi vẫn thấy có quá nhiều ám ảnh qua ánh mắt của em nhỉ?

Nguồn: http://vn.360plus.yahoo.com/anhtho3649/article?mid=2491

This entry was posted in Thực hiện dự án. Bookmark the permalink.