Cần thật nhiều quần áo cũ + mới

Hạnh Nguyên, 1/4/2011

Lần nào cũng vậy, cứ định ngủ vùi sau những cơn mê dài thì sự nhiệt tình của các chị lại kéo tôi đứng lên. Ban đầu là sự nhiệt tình của mẹ con chị Thanh Chung, đã gom từng chiếc áo gửi về. Gần 3 tháng trời, hàng đã đến. Chị Siren: Làm cả công văn gửi tất cả các trường mầm non ở TP Hồ Chí Minh để gom hàng giùm tôi. Mặc dù có một số trục trặc do số đ thoại cũ của tôi bị hỏng nên hàng phải đi qua người khác. Nhưng ko sao, bằng cách nọ hay cách kia, hàng đến được tay bà con cũng tốt. Rồi chị Tuyết Anh, chị Anh Thơ: Tôi chẳng quen, cũng chưa gặp các chị bao giờ thế mà các chị cũng đã nịnh ông xã để cho tôi gửi hàng ở cả phòng khách. Rồi em Quyên (Sumer) cũng vui vẻ nhận lời đứng ra vận động giùm tôi… Sau khi đã giải quyết xong việc riêng, tôi lại khởi động cho chuyến hàng mới đây.

Bạn tôi nói đúng. Đâu phải những phụ nữ ngồi ở bãi biển với chồng con là đáng trách? Đâu phải những người chỉ dành thời gian cuối ngày, cuối tuần cho chồng là không có tấm lòng?Thiện, nghĩa là lo cho những người quanh mình trước đã. Và sau đó, làm được gì cho ai, cứ làm thôi. Cũng nhờ những người như thế, chúng tôi có hàng mang đi đấy. Các chị cố gắng giúp e nữa nhé!

Tôi nhớ lại lần đi Lai Châu năm ngoái, một anh ở đồn Biên phòng Giào San (Lai Châu) kể, bà con ở đây thiếu thốn đến mức, chỉ cần cho một thùng mì tôm, họ sẵn sàng di dời ngay khỏi nơi sạt lở. Do số tiền ít ỏi, lần ấy chúng tôi cố gắng cho mỗi hộ trong danh sách được 20kg gạo. Còn quần áo thì phát tại chỗ. Bà con lao vào ôm khư khư lấy bọc quần áo.

Theo thông tin mà đồng chí Hoàng Trường Giang, PV Báo Quân đội nhân dân vừa báo, em ấy đã liên hệ được địa điểm mang hàng đi lần này. Thượng tá Phan Hồng Minh, Chủ nhiệm Chính trị Biên phòng tỉnh Lai Châu đã tìm địa điểm là Bản Pho 2, xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Một trong những địa điểm có nhiệt độ xuống thấp đầu tiên của cả nước khi có không khí lạnh tràn về.

Bản này nằm bên kia suối Nậm Na, cách biệt với bên ngoài, cách thị xã LC khoảng hơn 60km theo hường quốc lộ 279 về phía Điện Biên, nằm trong địa bàn quản lý của Đồn BP 303 Pa Tần. Bản này gồm 29 hộ dân tộc Mảng, với 150 khẩu, 30 hộ dân, chưa nhận được quà từ thiện ở bên ngoài bao giờ. Họ sống dựa vào tiền bảo vệ rừng 661 của Chính phủ nhưng vẫn không đủ ăn do đời sống bà con đều tự cung tự cấp.

Ngoài ra, theo thông tin của Trường Giang, Bộ đội BP đồn 303 cũng rất nhiều khó khăn do mới thành lập năm 2008. Xe ô tô chỉ vào cách đồn khoảng 10km thì mọi thứ đều phải vận chuyển bằng xe máy. Trụ sở của đồn cũng chỉ là những căn nhà trống không, đến một bộ máy vi tính để cả đồn gần 50 con người liên lạc với bên ngoài cũng không có.

Do số hàng từ TP HCM sau Tết gửi cho tôi bị thất lạc nên hiện tại chúng tôi rất thiếu hàng. Nguyện vọng ban đầu là xin quần áo cũ+ mới cho bà con, càng nhiều càng quý (nhưng nhớ là đừng rách rưới nhé). Ngoài ra, chúng tôi rất mong các anh (chị) ủng hộ tiền để chúng em còn gửi hàng bằng xe khách từ Hà Nội lên Lai Châu. Nếu còn dư, chúng em rất muốn mua cho mỗi hộ chục kg gạo- gọi là của ít lòng nhiều. Còn xe ô tô chở hàng từ LC đến bản thì Bộ Chỉ huy Biên phòng Tỉnh LC sẽ tài trợ miễn phí.

Hiện tại chúng em đang chỉ có 7 kiện hàng của chị Chung làm vốn. Muốn đủ hàng đi, phải cần rất nhiều nên hy vọng các anh chị gom góp giúp em, càng nhiều càng tốt để mang đến niềm vui quần áo cũ cho bà con. Em cảm ơn trước tất cả các anh (chị).

Mọi đóng góp xin gửi về:Lương Thị Mỹ Hà, Báo Gia đình& Xã hội. Số tkhoan: 12310000040737.

Số ĐT Mỹ Hà (Hạnh Nguyên): 097.234.1268

Địa chỉ nhận hàng:Chị Anh Thơ, nhà số 2, ngách 23/ngõ 336, Nguyễn Trãi- Thanh Xuân Trung, Hà Nội. (cạnh trường ĐHKHXHNV). Số điện thoại chị Anh Thơ: 0915228457.

clip_image001

Bà con Hà Giang đang  giành nhau nhặt những bộ quần áo thích hợp cho mình

clip_image002

Một phụ nữ ở Phong Thổ, Lai Châu mừng vui khi tìm thấy chiếc áo vừa ý.

clip_image003

Bộ đội biên Phòng Giào San, Lai Châu cũng tìm quần áo giúp bà con

clip_image004

Lần ấy xin được tiền nên mỗi hộ trong danh sách thiếu đói ở Lai Châu được đoàn ủng hộ 20kg gạo.

clip_image005

Em bé Phong Thổ- LC, mặc quần rách, chân đất, đang cố nhét những chiếc áo mình tìm được vào mấy túi nilon con con em tìm được khi đoàn bóc các gói hàng.

clip_image006

Cái khăn này chắc hợp với mình!

clip_image007

Nhiều quần áo quá. Xếp gọn gàng cho vào bao tải nào!

clip_image008

Xông vào cả buổi, em bé này nhặt được cả bao tải quần áo. Một chiến sĩ Biên phòng đã giúp em buộc thành chiếc “gùi” để em địu quần áo về nhà.

This entry was posted in Nhật kí từng chuyến đi, Thực hiện dự án. Bookmark the permalink.