Chuyến đi ba trong một tới Mù Cang Chải của VTCN

Anh Thơ, 3/9/2013

Theo đúng kế hoạch cuối tháng Tám, nhóm VTCN ở Hà Nội có chuyến hỗ trợ đồ dùng học tập cho một số điểm trường trước thềm năm học mới. Sau khi cân nhắc nhóm quyết định hỗ trợ 3 điểm trường là MN Chế Tạo, MN Dế Xu Phình và MN Nậm Có. 275 chiếc chăn của kế hoạch hỗ trợ phản và chăn trước đây cũng như 60 bộ sách giáo khoa phát sinh do nhu cầu của trường Chế Tạo cũng được kết hợp chuyển đi lần này. Ngoài ra toàn bộ đồ chơi, tranh ảnh, sách truyện  và mấy chục bộ sách “Chắp cánh thiên thần” cũng như 2 thùng bánh kẹo được mang đi tặng các điểm trường. Vì vậy chuyến đi rất xứng đáng gọi là chuyến đi ba trong một tới Mù Cang Chải của VTCN.

Chuẩn bị cho chuyến đi không vất vả nhiều như những chuyến hỗ trợ quần áo hay sách giáo khoa trước đây. Chỉ cần liên hệ với công ty chuyên về đồ dùng học tập và đồ chơi, thỏa thuận giá cả hợp lý, thuyết phục họ chung tay làm từ thiện giúp đỡ trẻ em vùng cao là có thể yêu cầu họ đóng gói cho mình theo đúng 17 điểm trường cả điểm chính lẫn điểm lẻ là OK. Cũng có một vài trục trặc nho nhỏ từ phía công ty nhưng cuối cùng mọi sự vẫn tiến hành theo đúng tiến độ mình đề ra.

clip_image001[4]

                                       Kiểm tra đồ dùng học tập trong một số thùng.

clip_image002[4]

Không có các tình nguyện viên thì các cô không thể nào khiêng nổi các bao chăn to nặng như thế này.

Ngày 24/8 một số thành viên VTCN và một số tình nguyện viên là các em sinh viên Học viện tài chính, học trò của bạn Nguyên – thành viên VTCN đến vận chuyển chăn và đồ dùng học tập từ xe xuống. Thật may có các em thanh niên khuân những bao chăn to như những chiếc tủ lạnh xuống không thì cũng gay và may hơn có kho chứa hàng của nhà Phương Liên ngay sát đường không cũng vất vả hơn nhiều.

clip_image003[4]

                                            Chuẩn bị cho chuyến đi, khiêng hàng lên xe.

clip_image004[4]

                                          Hàng chất gần đầy chiếc xe 2,5 tấn này.

Sáng 29/8 nhóm VTCN và các tình nguyện viên lại tập trung ở nhà Phương Liên làm một số công đoạn cuối cùng là dán Logo vào các hộp, các bao và chuyển lên xe tải 2,5 tấn cũng chính do bạn Phương Liên ủng hộ. Do phải chờ xin giấy phép vào thành phố nên cả nhóm cũng phải chờ đợi mãi đến 12 giờ mới xong việc. Cảm ơn bạn Ngà Voi đã chiêu đãi cả nhóm món bún cá và chè đá rất ngon.

Đúng 1 giờ chiều bạn Dũng Cao, thành viên của nhóm, người đã từng ủng hộ xe con một số lần đưa nhóm đi từ thiện đã đến. Vậy là cả đoàn xuất phát. Xe tải có 2 lái xe thay nhau, xe con có 5 người: Vân, Dũng, Hoa Thương, Anh Thơ và Cường (bạn Vân). Đương nhiên Dũng Cao là người cầm lái. Có đi cùng mới thấy phục bạn Dũng Cao. Bạn í ăn chay, bữa ăn chỉ có rau muống luộc, tí xì dầu tí muối vừng cùng với một chút ruốc nấm mang theo. Chỉ có vậy thôi mà lái xe hàng mấy trăm cây số cả vào ban đêm mà vẫn chẳng hề chi.

Có một chi tiết nhỏ thôi nhưng thiết nghĩ chúng mình cũng nên nhắc nhau cùng rút kinh nghiệm. Công việc của VTCN là công việc thiện nguyện xuất phát từ thiện tâm tự nguyện. Vậy nên khi có yêu cầu gì nhóm đưa ra mọi người cũng nên hưởng ứng nhiệt tình. Nhóm bao giờ cũng đưa kế hoạch ra trước để ai có điều kiện thì tham gia. Và khi đã nhận lời thì cố gắng thu xếp mọi việc công tư cho ổn thỏa để nhóm khỏi bị lỡ kế hoạch và khỏi lâm vào thế bị động.

clip_image005[4]

                                        11 giờ đêm mới tới Thị trấn Mù Cang Chải.

clip_image006[4]

                                            Trao hàng cho trường Chế Tạo.

clip_image007[4]

                                           Chụp ảnh kỷ niệm với các thầy Chế Tạo.

11 giờ đêm cả đoàn tới thị trấn MCC nghỉ đêm tại nhà nghỉ Moon. May quá có Hoa Thương đến phút cuối cùng quyết định đi nên có hai chị em nữ với nhau cũng đỡ lẻ loi. Sáng dậy ăn sáng xong bắt tay vào giao hàng cho 4 điểm ở TT MCC. Điểm Chế Tạo xa nhất nhưng không thể vào vì không có thời gian nên phát ngay ở điểm chợ MCC. Lần này Chế Tạo được nhận 40 chiếc chăn, 60 bộ sách giáo khoa và 3 thùng đồ dùng học tập cho MN Chế Tạo, Háng Tay và Tà Đông. Các điểm khác lẽ ra giao ở nhà nghỉ Moon thì mọi người lại yêu cầu đến tại chỗ thuận lợi cho họ thành ra mất nhiều thời gian hơn dự định. Thêm nữa ngay lúc giao hàng cho Chế Tạo cứ thấy có một anh công an nhòm ngó, không hỏi gì nên mọi người cũng mặc kệ. Sau đấy thì có Phó chủ tịch ủy ban TT MCC đến gặp hỏi về chương trình từ thiện của đoàn. Thay mặt đoàn mình nói rõ về tổ chức VTCN, mục đích, cách thức hoạt động từ thiện cũng như những kết quả đã làm được của nhóm ở trong Nam, ngoài Bắc và đặc biệt nhất ở vùng núi Tây Bắc trong đó Mù Cang Chải là nơi giữ chân nhóm lâu hơn cả. Thấy ông này nói vợ ông là hiệu trưởng trường Chế Cu Nha, mình vội bảo nhóm vừa nhận được thư cảm ơn của Chế Cu Nha, nên ông có thể hỏi vợ ông về VTCN cho khách quan.

clip_image008[4]

                                            Khiêng hàng cho MN Lao Chải.

clip_image009[4]

                                    Bạn Trường Vân đang đếm chăn giao cho Lao Chải.

Sau khi giao 54 chiếc chăn cho Lao Chải xong, đoàn đến điểm trường Hoa Lan của thị trấn để giao hàng. Đầu tiên không có vấn đề gì, mọi người vui vẻ chuyển 70 chiếc chăn, phát bánh kẹo cho các cháu. Một lúc sau cô hiệu trưởng mặt tái dại lo lắng nói đoàn gặp thầy Đồng trưởng phòng Giáo dục và đào tạo MCC nói giúp cháu với vì đây là lần đầu tiên cháu làm công việc này. Mình định không gặp vì còn bao việc phải làm, thêm nữa phòng Giáo dục cũng không lạ gì các hoạt động của VTCN. Sau mọi người nói cứ nên gặp cho phải đạo. Hóa ra vì Ủy ban Huyện khi biết có đoàn từ thiện đến các trường, điện hỏi Phòng Giáo dục thì Phòng không nắm được nên quạt cho Trường làm cô Hiệu trưởng sợ run lên. Thôi rút kinh nghiệm, lần sau trước mỗi chuyến đi từ thiện nhóm nhớ gửi email cho Phòng giáo dục để họ nắm được. Nghe nói gần đây có mấy hội từ thiện đi phát quà nhưng lại kèm các tài liệu gì gì đó tuyên truyền cho đạo nào đó nên họ cũng phải cảnh giác.

clip_image010[4]

       Trao đổi với Phó trưởng Phòng Giáo dục MCC về chuyến từ thiện của VTCN.

clip_image011[4]

                                             Trao chăn cho MN hoa Lan ở TT MCC.

clip_image012[4]

                                          Chia bánh kẹo cho các bé MN Hoa Lan.

clip_image013[4]

                                              Các bé đáng yêu quá.

Thầy Hồng, hiệu trưởng trường Mồ Dề ngay từ sáng sớm đã xuống thăm đoàn, nhưng lúc đó mọi người đi ăn sáng không gặp, mà thầy có việc gì đó cần làm lắm nên vội đi ngay chỉ nhắn lại thiết tha mới đoàn lên thăm Mồ Dề. Trong kế hoạch VTCN có tặng trò Mồ Dề sách truyện, bút bi, đồ chơi, 2 chiếc chăn và 2 gói kẹo to Chung Lê mang về nhưng chỉ gửi qua Dung Anh thôi, không lên Mồ Dề. Dung Anh cũng thiết tha quá nên trong lúc mọi người giao nốt chăn cho MN Hoa Huệ xã Hồ Bốn, mình tranh thủ lên thăm Mồ Dề. Nhìn bờ kè đá chắc chắn với sân trường rộng rãi mà VTCN đã kết nối để bạn bè bên Hung ủng hộ xây dựng nay trẻ em tha hồ chơi đùa an toàn mình thấy vui lắm. Sau này có điều kiện trường đổ bê tông hay láng một lớp xi măng lên thì sạch sẽ chứ bây giờ mưa thì lội và nắng thì vẫn bụi. Con đường lên Mồ Dề và nơi ở khu nội trú của các em còn tạm bợ lắm, cũng may an ủi bữa ăn của các em còn có tí thịt, tí cá khô và tí rau.

clip_image014[4]

Bờ kè đá do VTCN kết nối để nhóm bạn bè bên Hung chung tay hỗ trợ xây dựng mở rộng sân chơi và đảm bảo an toàn cho các em học sinh.

clip_image015[4]

                                            Bờ kè phía sau khu nội trú.

clip_image016[4]

                                      Khu nội trú vẫn còn cảnh tạm bợ như thế này.

clip_image017[4]

                                          Chụp ảnh kỷ niệm với BGH Mồ Dề.

clip_image018[4]

                                     Đường lên MD vẫn còn là khó khăn với thầy trò nơi đây.

Vì đi thăm Mồ Dề ngoài kế hoạch, lại thêm phải tiếp chuyện ông Phó chủ tịch và Phó trưởng phòng Giáo dục MCC nên hơi quá giờ chút. Trưa rồi nhưng vẫn phải phát nốt chăn cho Nậm Khắt và đồ dùng học tập cho Dế Xu Phình.  DXP chỉ cách đường quốc lộ 32 có 1,8 km, theo kế hoạch nhóm sẽ vào tận nơi gặp gỡ các thầy cô và chia bánh kẹo cho các cháu. Nhưng chiếc cầu mỏng manh bé tí tẹo làm sao xe tải đi vào được, đành phải giao 5 thùng đồ dùng học tập cho MN Dế Xu Phình, Háng Cuốn Rùa, Ma Lừ Thàng, Chống Xua, Phình Hồ và 1 thùng bánh kẹo ở ngay bên đường, dặn dò cô hiệu trưởng chia bánh kẹo cho cả các điểm lẻ cho các cháu vui.

clip_image019[4]

Giao một số hàng cho Mồ Dề trước cửa nhà Dung Anh – thành viên VTCN trên MCC.

clip_image020[4]

                                                             Tới Dế Xu Phình.

clip_image021[4]

                                    Xe tải làm sao đi qua chiếc cầu bé tí mảnh mai như thế này?

clip_image022[4]

Đành phải giao đồ dùng học tập cho hiệu trưởng DXP ở ngay bên đường quốc lộ 32.

Tiếp đến Nậm Khắt như mọi lần mình và bạn Vân đến MN Sơn Ca ngon lành, chỉ cách Đội I 7 km, nhưng hôm nay tới nơi một số lái xe bên đường cho biết đường bị sạt lở không vào được. Hiệu trưởng, hiệu phó, công đoàn đi họp hết bảo có mấy giáo viên ở trường sẽ đón đoàn. Có mỗi việc quan trọng nhất là đường không vào được thì lại chẳng nói. Không đi được, gọi điện cho hiệu trưởng thì cô ấy bảo phải quay lại Ngã Ba Kim đi đường khác sẽ đến nơi. Muộn rồi và cũng thấm mệt nên đoàn yêu cầu giáo viên ra ngoài quốc lộ nhận hàng. Lại chờ đợi, tranh thủ báo cho cô hiệu trưởng biết có 78 chiếc chăn và nhờ cô mang tặng cho cô giáo người Mông vừa mới sinh con một chiếc chăn với lời chúc mẹ tròn con vuông của VTCN (người mình có nhắc đến trong entry “Một thoáng Nậm Khắt” phải ở chung với một gia đình thầy giáo khác trong căn phòng có 7 m ngăn ra thành hai phòng, mỗi phòng chỉ kê đủ một chiếc giường và một chiếc bàn nhỏ).

Ăn trưa xong đã là hai rưỡi chiều, cả đoàn vội vàng đi vào Nậm Có tới MN Hoa Hồng tặng đồ dùng học tập cho 9 điểm trường nơi đây là MN Có thái, Nậm Pằng, Tà chí Cao, Tu San, Tà ghênh, Thào Xua Chải, Làng Giàng, Lùng Cúng và Đá Đen. Hôm nay các cô họp, đầy đủ các giáo viên nhưng các bé lại cho về sớm nên chỉ gặp được một số bé. Tranh thủ chia bánh kẹo, tặng 5 bức tranh mà họa sĩ Doanh gửi từ lâu chưa có dịp mang đi được và tặng 30 bộ Chắp cánh thiên thần do công ty Minh Triết tặng VTCN, chụp ảnh kỷ niệm, dặn chia bánh kẹo cho các cháu điểm lẻ và chào tạm biệt để đoàn ra về Hà Nội lúc 4 giờ chiều.

clip_image023[4]

                                                           Tới Nậm Có rồi.

clip_image024[4]

                                    Tranh thủ chia bánh kẹo cho các bé MN hoa Hồng.

clip_image025[4]

                  Tặng 5 bức tranh và 30 bộ sách “Chắp cánh thiên thần” cho Nậm Có.

clip_image026[4]

                                              Chia tay các cô giáo ra về hẹn ngày gặp lại.

Lại có sự cố trên đường làm tắc nghẽn giao thông. Một chiếc máy xúc kéo rơ- móc bị đứt cáp, chiếc rơ-móc bị văng ra choán kín mặt đường. Trước đó mọi người cũng phải chờ đến 3 tiếng đồng hồ. May đoàn mình chỉ phải chờ có 1 tiếng thì họ khắc phục được. Do mình bị say ô tô và bị ói nên hơi mệt chút, không muốn ăn tối. Chắc vì thế nên ai cũng bảo không thấy đói và quyết định về một mạch. Cuối cùng 11 giờ đoàn tới Hà Nội an toàn, hoàn thành xong chuyến đi có thể nói là rất tốt đẹp với một cường độ làm việc liên tục trong hai ngày liền. Nhưng cả đoàn ai cũng thấy vui vì đã thay mặt những tấm lòng hảo tâm của khắp mọi nơi trong nước cũng như ngoài nước mang đến cho các bé vùng cao những món quà hết sức ý nghĩa. Các lớp học Mầm non ở những điểm này từ nay có đủ dụng cụ học tập để các cô có thể hướng dẫn các cháu tiếp cận với những văn minh, phát triển những tri thức đầu đời được toàn diện, những em bé MN ở các điểm còn lại của Mù Cang Chải mùa đông năm nay sẽ có được những giấc ngủ ấm áp trong những chiếc chăn mới chất lượng tốt.

clip_image027[4]

                                                    Tắc đường do sự cố này đây.

clip_image028[4]

                                              Chỉ biết khoanh tay chờ chứ biết làm sao.

clip_image029[4]

                                                           May quá thông đường rồi.

Cuối cùng xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các thành viên VTCN,  những tình nguyện viên, những tấm lòng nhân ái trong và ngoài nước kể từ khâu lập kế hoạch, điều phối thực hiện mua chăn, đồ dùng học tập, ủng hộ xe cộ, kho chứa hàng cho tới khâu vận chuyển đã làm nên chuyến thiện nguyện ba trong một tại Mù Cang Chải lần này. 

clip_image030[4]

Hoa Thương chụp ảnh kỷ niệm với hai mẹ con người Mông mặt non choẹt và cô hiệu phó.

clip_image031[4]

                         Ra về nhớ mãi cảnh đẹp, không khí trong lành của vùng cao MCC.

Nguồn: http://traudatnhaque.blogspot.hu/2013/09/chuyen-i-ba-trong-mot-toi-mu-cang-chai.html

This entry was posted in Nhật kí từng chuyến đi, Thực hiện dự án. Bookmark the permalink.