Chuyến đi đầu năm 2015 của Vì Ta Cần Nhau

Anh Thơ, 31/1/2015

Chuyến đi đầu năm 2015 của Vì ta cần nhau có một số cái nhất có thể liệt kê như sau: Đông người tham gia nhất (34 thành viên), nhiều phương tiện nhất (2 xe tải, 1 xe bán tải, 2 xe 16 chỗ, 1 xe con và 1 xe của Truyền hình hải Phòng), đến nhiều điểm trường nhất (8 điểm trường phát quà là Minh An, Nghĩa Tâm, Ba Khe, Bản Hẻo, bản Xá, bản Bon, Sơn A và Trống Tông chưa kể một số điểm lẻ tẻ phát chăn dọc đường), số học sinh được tặng quà nhiều nhất (1.125 học sinh được trực tiếp nhận quần áo, mũ, ủng, tất, bánh kẹo, khoảng 2.000 bé được đắp chăn ấm và rất nhiều bà con dân bản có hoàn cảnh khó khăn được tặng quần áo, mì tôm, gạo). Nhưng điều đáng kể thành công của chuyến đi là sự đồng lòng đồng tâm của rất rất nhiều thành viên VTCN và những trái tim nhân ái hướng thiện đã chung tay góp công góp của với VTCN vì trẻ em vùng cao, đặc biệt nhất là báo Diễn đàn doanh nghiệp đã góp một phần đáng kể sức người sức của để làm nên chuyến đi đầu năm 2015 có một ý nghĩa lớn lao như vậy.

Ngay từ 5 giờ sáng ngày 25/1/2015 các thành viên tham gia chuyến đi đã ra khỏi nhà để tập trung đúng giờ và khởi hành như kế hoạch. Thời tiết quả như chiều lòng cả đoàn, rất đẹp không lạnh không mưa. Do một xe bị thủng lốp có chút trục trặc trên đường nhưng cả đoàn vẫn đến diểm đầu tiên là MN Minh An phát quà như kế hoạch. MN Minh An bao gồm 4 điểm với 242 học sinh: điểm Trung Tâm, Đồng Quẻ, Liên Thành và Khe Phưa. Học sinh các điểm lẻ đều đến tập trung tại Trung Tâm để nhận quà. Buồn cười khi các bé được các cô giáo từng điểm cho xếp hàng nhận quà rất nhiều cháu òa khóc vì nghĩ rằng xếp để tiêm, nhưng đến khi được tặng bánh kẹo, quần áo, mũ, ủng, tất các bé tươi tỉnh hẳn lên. Cả trường rực rỡ một màu áo đỏ ấm áp trông sặc sỡ vui mắt cứ như đi trảy hội í.

image001

Cả đoàn chụp ảnh kỷ niệm với một điểm trường của MN Minh An.

image003

Phát quà lần lượt cho từng điểm của MN Minh An.

image005

Nhiều bé MN Minh An tưởng xếp hàng để tiêm sợ phát khóc.

Sau khi phát chăn cho MN Minh An, Hoàng Văn Thọ,Thượng Bằng La, Chấn Thịnh, Bình Thuận và THCS Minh An, cả đoàn đến Nghĩa Tâm. Dù đã trưa nhưng cô trò Nghĩa Tâm đã chờ sẵn. MN Nghĩa Tâm bao gồm 5 điểm: Trung Tâm, Nghĩa Hùng, Hợp Nhất, Diềm và Khe Nhao với 154 em ở diện khó khăn. Nhiều em từ Diểm, Khe Nhao cách 14-15 cây số đi bộ xuống nhận quà thật là thương. Quà cho điểm này chủ yếu là của báo Diễn đàn doanh nghiệp, mỗi cháu đều được quần áo, mũ, tất, bánh kẹo, VTCN có chăn cho MN Nghĩa tâm và THCS Nghĩa Tâm. Cả đoàn còn trao tặng gạo, mì tôm, nước mắm, quần áo cho 52 học sinh thuộc diện bán trú dân nuôi, tức là gia đình các em phải tự túc tiền ăn ở học tập, không được nhà nước hỗ trợ. Một chút quà thôi nhưng cũng làm ấm lòng người cho và người nhận.

image007

Áo mới này con có thích không?

Khi viết những dòng này các bé ở MN Nghĩa tâm, đặc biệt là ở Diềm và Khe Nhao còn được bạn Đặng Ánh Tuyết, một thành viên tham gia chuyến đi không cầm lòng khi thấy nhiều cháu đi bộ 15 km chân đất tím bầm rớm máu xuống nhận quà, đã kêu gọi những tấm lòng hảo tâm gom góp mua dép, mua quần, mua mũ, mua tất gửi lên. Các bé sẽ vui sướng lắm vì niềm vui được nhân đôi.

image009

Rất nhiều bé từ Diềm, Khe Nhao đi bộ 14 cấy số xuống điểm Trung tâm để nhận quà.

image011

Chúng con cần có dép, có mũ, có áo ạ!

image013

Và đây là một trong những thứ quà mà bạn Ánh Tuyết gom góp gửi ngay cho các cháu đấy.

image015

Học sinh THCS Cát Thịnh cõng chăn về trường.

Đến Ba Khe ăn trưa và trao chăn cho THCS Cát Thịnh và PTDTBT TH Cát Thịnh xong, không nghỉ ngơi, cả đoàn tức tốc đến MN Đồng Hèo của MN Ba Khe ngay. MN Ba Khe có 111 cháu có hoàn cảnh khó khăn ở 4 điểm Đồng Hèo, Khe Kẹn, Pín Pé và Làng Ca. Vì 3 điểm kia ở xa, có nơi chỉ có thể đi bộ lên núi 12 km nên cả đoàn chỉ đến trao quà cho các bé Đồng Hèo và gửi quà cho các cô ở các điểm lẻ đến nhận cho các cháu. Những đứa trẻ mới đầu nhút nhát sau quen dần và vô tư tạo dáng cho mọi người chụp ảnh trông rất ngộ nghĩnh đáng yêu.

image017

Các bé MN Đồng Hèo, Ba Khe vô tư tạo dáng để chụp ảnh trông yêu thế.

image019

Ba điểm Khe Kẹn, Pín Pé và Làng Ca cũng được nhận quần áo, ủng, mũ, tất và bánh kẹo như các bé ở Đồng Hèo này.

Đến đây đoàn chia ra làm hai nhóm, một nhóm đi ngay Mù Cang Chải, một nhóm ở lại Văn Chấn phát nốt chăn cho TH và THCS Suối Bu tại Suối Bu, trao chăn cho MN Thanh Lương, MN Hạnh Sơn và THCS An Lương tại Phòng Giáo dục Văn Chấn là hoàn thành xong công việc của ngày 25/1/2015.

image021

image023

Các cô giáo ký nhận chăn tại Phòng Giáo dục và chuyên chở về trường.

Sáng 26/1/2015 nhóm ở lại Văn Chấn có nhiệm vụ đến 3 điểm của MN Liên Sơn là bản Hẻo, bản Xá, Bản Bon. Ngoài số chăn và quần áo như dự định, 40 cháu ở MN Liên Sơn có hoàn cảnh khó khăn được tặng thêm gạo, thêm áo da, 15 hộ đặc biệt nghèo ở bản Bon cũng được tặng gạo, chăn, quần áo. Và rất nhiều quần áo từ trẻ con đến người lớn cũng được chuyển lên nhờ các cô phát cho vì đang vụ làm nương bà con không đến được.

image025

Tạm biệt các con bản Hẻo!

image027

Các cô các mẹ mặc áo đi ủng cho các con bản Xá.

image029

Một cụ già người Thái bảo 40 năm nay mới thấy các con mặc đẹp như thế này.

image031

Các hộ nghèo được tặng gao, chăn và quần áo.

image033

Các bé bản Bon và phụ huynh vui sướng được nhận quà.

Mãi đến 11 giờ trưa cả đoàn mới tới được ba bản Cò Cọi 1, Cò Cọi 2, Cò Cọi 3 của Xã Sơn A. Các bé từ các lớp học ào xuống nhận quà. Lần đầu tiên nơi đây có đoàn từ thiện đến cho quà nên thầy cô và các bé vô cùng phấn khởi. Nhìn các bé diện những chiếc áo da mà trong mơ cũng không dám, ai cũng vui mừng cảm động. Các hộ dân nghèo nhất cũng được tặng chăn, gạo, mì tôm và quần áo. Đặc biệt có cháu Sa Văn Bằng mồ côi cả cha lẫn mẹ sống với ông đã già phải đi chăn trâu thuê kiếm tiền sinh sống được tặng hai chiếc chăn, hai bao gạo, hai thùng mì và rất nhiều quần áo cho hai ông cháu. Gần 1 giờ chiều cả đoàn mới hoàn tất công việc ở Văn Chấn với niềm vui trọn vẹn.

image035

Những chiếc áo da mơ ước đã đến với các bé Sơn A.

image037

Một bác hộ nghèo cứ nức nở khi được nhận gạo nhận chăn.

image039

Cháu Sa Văn Bằng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trao tặng rất nhiều quà.

Tiếc là không đi được Mù Cang Chải thăm lại Ngôi trường tình yêu của hai bạn Thanh Chung và Tuấn Anh ở Trống Tông, xã Chế Cu Nha, nhưng người viết bài này hiểu rất rõ niềm vui sướng của hai bạn cũng như tâm trạng của mọi người lên MCC. Con đường cheo leo vòng véo dựng đứng làm nhiều thành viên lần đầu đến đây càng hiểu và thông cảm với các thầy cô cắm bản đã phải vất vả như thế nào trong công việc gieo con chữ cho trẻ em dân tộc. Những chiếc cặp lồng cơm với rau rừng xanh là phổ biến của các trò nghèo người dân tộc Mông nơi đây chắc chắn làm người đến thăm có nhiều trăn trở. Nhưng niềm vui trở đã trở lại với những món quà thiết thực cho các cháu. Vì mới được VTCN tặng quần áo ấm, khăn len, tất và bánh kẹo cách đây hai tháng nên lần này các cháu được tặng thêm ủng, mũ, tất, mì tôm và bánh kẹo.

image041

Con đường lên Ngôi trường tình yêu làm nhiều người lên lần đầu phải đứng tim.

image043

Bữa cơm mang theo để ăn trưa của các bé MN Trống Tông làm người đến thăm thấy đắng lòng.

image045

image047

Và niềm vui nhận quà của các bé bên Ngôi trường tình yêu cũng phần nào an ủi người tới thăm.

Vẫn biết những món quà mà VTCN và báo DĐDN mang đến tặng cho các cháu vùng cao ở Văn Chấn và Mù Cang Chải chẳng làm thay đổi cuộc sống của các bé, nhưng chí ít Tết này các bé cũng có quần áo đẹp, ủng mới, mũ, tất mới đi cho ấm chân ấm người, có chăn để đắp ấm trong cái giá rét thấu xương của núi rừng vùng cao và nhất là các cháu có thể phần nào nhận thức được có rất nhiều yêu thương từ khắp mọi miền trong nước và ngoài nước hướng đến qua VTCN trao tặng cho các bé. Nhân đây VTCN xin cảm ơn những tấm lòng hảo tâm đã cùng VTCN làm nên chuyến đi đầu năm 2015 với kết quả rất đáng hài lòng, cảm ơn báo DĐDN, cảm ơn các thành viên tham gia chuyến đi, cảm ơn các lái xe đã đưa hàng, đưa người an toàn may mắn.

Cuối cùng nhân dịp Tết Ất Mùi sắp đến, xin chúc cho tất cả chúng ta một năm mới an khang thịnh vượng và có thật nhiều niềm vui.

This entry was posted in Nhật kí từng chuyến đi. Bookmark the permalink.