Đồng hành cùng mưa gió, VTCN đi trao quà cho các con vùng cao

Anh Thơ, 16/10/2015

Tháng Tám là tháng VTCN thường có kế hoạch hỗ trợ đồ dùng học tập cho các con vùng cao. Nhóm đã lên kế hoạch, trao đổi với bạn Nguyễn Thị Thúy ở Phòng giáo dục huyện Văn Chấn và 5 trường Mầm non ở Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Trao đi đổi lại chưa có tiếng nói chung vì các trường thứ gì cũng thiếu, họ xin từ Ti vi màu, tủ đựng chăn màn, giá đựng đồ chơi cho đến tất tần tật hàng trăm hạng mục. Phải giải thích nhóm chỉ hỗ trợ kiểu thêm thắt gia vị tương cà mắm muối thôi chứ không thể cung cấp tất cả. Cái đó ở tầm vĩ mô mà nhà nước phải có trách nhiệm chính. Cuối cùng mọi người cũng hiểu ra và cho chúng ta 16 danh sách của 5 trường với các hạng mục có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên nhóm lại bập vào chương trình hỗ trợ cho 2 bản và 3 trường ở Mường Lạn, Sốp Cộp, Sơn La nên phải hoàn thành xong chương trình đó mới có khả năng tiếp tục chương trình hỗ trợ đồ dùng học tập được. Do có chuẩn bị trước nên kế hoạch này được thực hiện ngay sau khi hoàn thành xong chương trình ở Sơn La và chuyến đi đến Yên Bái được tiến hành vào 2 ngày 8-9/10/2015.

Ra đi từ 5 giờ sáng ngày 8/10/2015 đúng lúc trời bắt đầu đổ mưa. Khoảng gần 10.30′ xe con mới tới được trường MN Hoàng văn Thọ. Xe tải đến sớm hơn đã chở hàng đến ba điểm trường của Hoàng Văn Thọ trước rồi. Cả đoàn chia ra làm hai: nhóm Vân Trường đi Khu Kè, nhóm còn lại đi hai điểm là Bằng Là và Khe Mơ. May mắn là cứ đi đường thì trời mưa, nhưng khi đến điểm trường thì trời tạnh. Đến điểm nào cũng đúng vào giờ các con ăn trưa nên cả đoàn tranh thủ chia bánh kẹo cho các con ngay tận bàn ăn, trao quà cho cô hiệu trưởng, cô phụ trách điểm lẻ, tranh thủ chụp với cô trò mỗi điểm mấy kiểu ảnh kỷ niệm là lại lên đường. Trời mưa to, ghé vào một quán ăn ở Đại Lịch, ăn trưa xong mà trời vẫn mưa xối xả.

DSC00559

DSC00526

Trao quà ở MN Bằng Là

3

4

Tặng quà ở MN Khe Mơ.

5

Tặng bánh kẹo cho các con MN Bản Hốc vào bữa ăn chiều.

6

Ô tô Sô Cô La cho các con đây nhé!

7

Trao quà cho cô Hoa hiệu trưởng MN Đồng Khê.

8

Tạm biệt Bản Hốc nhé!

9

Chúng mình đến với MN Ao Sen đây!

10

11

Đồ dùng học tập cho các con MN Ao Sen.

12

Các con MN Ao Sen hớn hở nhận quà.

13

Một lớp của MN Ao Sen phải học nhờ nhà cộng đồng của thôn.

14

Xung quanh lớp học là ao tiềm ẩn bao hiểm nguy.

15

Các con MN Văn Tứ biểu diễn các bài hát lứa tuổi mẫu giáo cho đoàn nghe.

16

Vui cùng các con Mầm non Văn Tứ.

Buổi chiều đến trường MN Đồng Khê thì trời thương chỉ mưa nhỏ nên việc trao quà cho các con hầu như không khó khăn gì. Cả nhóm cùng nhau đi đến được cả ba điểm trường là Bản Hốc, Ao Sen và Văn Tứ. Cô trò trường nào cũng hoan hỉ vui sướng đón nhận quà của VTCN. Riêng điểm MN Ao Sen cũng để lại những trăn trở. Điểm này có hai lớp mà chỉ có một lớp học nhỏ, một lớp phải mượn nhà cộng đồng của bản để học nhờ, nhà vệ sinh không có và điều đáng ngại nhất là xung quanh nơi các cháu học đều là ao hồ. Vào mùa sen nở chắc chắn lớp học này trông cũng đẹp và ngát hương sen đấy nhưng luôn luôn tiềm ẩn sự hiểm nguy rình rập đó là lỡ có bé sa xuống thì sao. Nơi đây rất cần một lớp học, nhà vệ sinh và một hàng rào che chắn sao cho không để xảy ra đuối nước. Trao quà cho ba điểm trường xong thì đã muộn nên kế hoạch đi giám sát nhà vệ sinh Giàng Cài phải để hôm sau.

Cả đoàn ai cũng cầu trời cho ngày mai trời lại thương đừng mưa nữa, nhưng ngay từ sáng sớm ngày 9/10/2015 trời mưa tầm tã không có dấu hiệu dừng. Và quả là vậy khi đến được điểm Suối Bắc của MN Suối Quyền thì trời càng lúc càng mưa to. Ngay những thùng đựng đồ đẹp đẽ là vậy mà bị mưa làm cho bung cả ra, mọi người lại phải gói ghém sao cho không rơi khi chuyển hàng vào lớp. Nhìn các con bé nhỏ được các bà mẹ trẻ lặn lội trong mưa leo mấy quả núi đưa con đến trường thấy thật là thương. Tuy nhiên các mẹ các cô các trò và cả đoàn đều phấn khởi chia sẻ với nhau tiếng hát, tiếng cười, tiếng trò chuyện chan chứa tình thương mến. Con đường đến MN Suối Quyền và MN Suối Bó thì xa và dốc cao, chỉ có thể đi xe máy và đi bộ đến được mà sắp trưa rồi, trời vẫn mưa tầm tã, công việc thì còn nhiều nên đoàn quyết định giao quà cho cô hiệu trưởng và các cô phụ trách hai điểm này, con MN Vàng Ngần thì khi đi An Lương sẽ đến.

17

18

Tặng quà cho MN Suối Bắc thuộc MN Suối Quyền.

19

Cô trò MN Suối Bó thuộc MN Suối Quyền sung sướng có được quà của VTCN.

(Ảnh do cô Hiệu trưởng MN Suối Quyền gửi)

20.

Bạn Bùi MạnhTấn giáo viên trường Tiểu học Sơn A tham gia cùng VTCN.

21

Tặng quà cho MN Vàng Ngần thuộc MN Suối Quyền.

22

Công trình vệ sinh tạm của MN Suối Quyền.

(Ảnh do cô Hiền Hiệu trưởng MN Suối Quyền gửi)

Cả đoàn tiến đến cổng Trời của xã Suối Quyền thì chia ra làm ba nhóm: Một nhóm đi Sài Lương, một nhóm đi Khe Cam và Suối Dầm thuộc MN An Lương, một nhóm đi Vàng Ngần thuộc MN Suối Quyền. Các thầy cô giáo và phụ huynh học sinh chở hàng và chở người vào từng điểm lẻ. MN Vàng Ngần trông khá khang trang nhưng vẫn chưa có bếp nấu ăn cho các con. Điểm Khe Cam thì phải đi qua một con suối rộng có tên Thia. Đường đi thì dốc đứng,  mưa trơn đôi lúc xe máy trượt ngang suýt đổ làm người ngồi sau chốc chốc lại thót tim, nhiều đoạn người lái xe hầu như lái bằng chân, còn người ngồi sau phải xuống đi bộ và đẩy xe. Đi con đường này sao mà nhớ con đường đi Xéo Dì Hồ, Mù Cang Chải năm nao, cũng cheo leo, ghập ghềnh, hiểm trở, đứng tim như thế. Mãi cũng đến nơi trao quà chia bánh kẹo cho các con, nghe các con líu lô hát thấy vui vui quên cả mệt nhọc. Nhìn các bé ba bốn tuổi hát hết bài này đến bài khác mà thấy thán phục các cô giáo MN quá, từ những đứa trẻ hoang dã các cô đã biến chúng thành những đứa trẻ nói tiếng Kinh khá sõi, biết thưa gửi cảm ơn rất lịch sự. Hy vọng một lớp công dân mới tiếp cận nền văn minh sẽ xây dựng cho quê hương núi rừng của chúng phát triển và không còn thiếu thốn gì nữa.

23.

Đường lên MN Khe Cam phải đi mảng qua Suối Thia.

24

Đường đi thì dốc và trơn rất nhiều lần suýt ngã.

25

Cố lên nào!

26

Nhưng thật vui vì đã đến tận nơi trao quà cho các con.

27

Quá mừng vì đến được điểm Khe Cam của MN Sài Lương.

Riêng Sài Lương xa nhất bạn Hoa Thương đi rất vất vả, chỉ tiếc là không gặp các con vì trời mưa quá to, đường thì quá xa nên các con đã theo các anh chị về cả rồi. Bạn Vũ Mạnh Cường, một giáo viên nhiệt huyết luôn làm công việc thiện và là người dẫn đường cho đoàn từ hôm qua đến nay đã ứng khẩu ngay một bài thơ vần “ương” đủ thấy đường lên Sài Lương gian khó như thế nào “Chị Hoa Thương/Đi An Lương/Đến Sài Lương/Thật thảm thương”. Mọi người bảo “ương “ là tai ương, nhưng theo ý Hoa Thương thì không phải vậy,  mà sau chuyến đi chỉ còn lại những vấn vương vì có quá nhiều trải nghiệm thú vị. Chính vì biết tin chuyến đi của Hoa Thương như vậy nên nhóm đi Khe Cam chia quà xong định đi đến Suối Dầm cũng phải kiểm tra lại thông tin nơi đó. Suối Dầm cũng không còn học sinh nào, chúng theo các anh chị và cha mẹ đón về hết rồi. Biết làm sao, đành phải giao hàng cho cô phụ trách Suối Dầm rồi quay về Cổng Trởi ở xã Suối Quyền.

28

Đường lên  MN Sài Lương thuộc MN An Lương

29

Người đi chân ở lại.

30

Vất vả đến tận MN Sài Lương nhưng không gặp được các con.

31

Quà của VTCN đã được chuyển lên MN Suối Dầm rồi nhé.

(Ảnh do cô giáo MN Suối Dầm gửi)

Chờ Hoa Thương ở Cổng Trời phải gần 3 giờ chiều cả đoàn mới đi ăn trưa. Chẳng có quán nào còn cơm, đành rẽ vào một quán ở Liên Sơn ăn phở vậy. He he, được ăn phở thay cơm mà ai cũng thấy ngon lành. Giờ thì mầm đá cũng ngon mà. Khẩn trương ăn xong, cả đoàn lại tiếp tục chia đôi, nhóm Vân Trường đi Nậm Cài, Nậm Tộc, nhóm còn lại đi Giàng Cài và Tà Lành. Trời vẫn mưa, đường vẫn dốc và trơn nhưng chẳng thể cản được lòng quyết tâm của cả đoàn thực hiện xong nhiệm vụ.

Giàng Cài là điểm nhóm VTCN đang thực hiện một công trình nhà vệ sinh. Kế hoạch này có từ tháng Tám, nhưng do thủ tục hành chính quá rườm rà phức tạp nên giờ mới đang thi công. Cũng phải thông cảm với họ thôi vì có lần có nhà tài trợ hứa xây nhà vệ sinh cho MN Sùng Đô (nơi VTCN đã từng đến tặng chăn, quần áo ấm, mũ, ủng, tất, bánh kẹo). Họ đã san mặt bằng và thậm chí còn mổ lợn mời nhà tài trợ cùng huyện đến ăn mừng sắp có nhà vệ sinh cho các con. Nhưng sau đấy nhà tài trợ mất hút không để lại dấu tích gì. Chính vì thế họ sợ nên muốn làm thủ tục thật cẩn thận. Đến Tà Lành sau đó, và rất nhiều điểm như Ao Sen, Suối Quyền…trước đó, các cô đều ghen tỵ với Giàng Cài và mong ước có nhà vệ sinh cho các cô và các con để cuộc sống văn minh hơn chút vì các con toàn ngồi bô, các cô thì ra gốc chè hay đâu đó… Tuy không nằm trong chương trình hỗ trợ đồ dùng học tập, nhưng VTCN vẫn có những hộp xếp hình, băng đĩa dạy trẻ và bánh kẹo cho các con ở Giàng Cài. Mừng nhất là Giàng Cài sắp hoàn thành xong công trình vệ sinh rồi.

32

Nhà vệ sinh đang được thi công ở MN Giàng Cài thuộc MN Nậm Lành.

33

Các con ở MN Giàng Cài cũng có quà đây nhé.

Xe không thể lên đến điểm Tà Lành, mọi người phải đi bộ dưới trời mưa thôi. May chỉ phải đi từ dưới chân núi lên đỉnh núi không quá cao nên cũng OK. Hơn 5 giờ chiều,  các phụ huynh và các con vẫn chờ đoàn. Dù mưa gió nhưng gương mặt cả người trao và người nhận đều rạng rỡ sung sướng. Không khí ấm áp tràn ngập tình thương yêu sẽ còn đọng mãi trong lòng không chỉ của VTCN mà còn của các cô các trò các phụ huynh nơi đây. Có thêm đồ dùng học tập, các cô có phương tiện để dạy dỗ các con, các con tiếp cận được với các môn tô màu, vẽ và học Toán, có búp bê, bóng để chơi, có đồ xếp hình và rất nhiều đồ khác để có thể phát triển trí tuệ, thể lực.

34

Phụ huynh học sinh chuyển đồ lên MN Tà Lành.

35

Cô trò và phụ huynh Tà Lành vui mừng nhận quà của VTCN.

36

Phụ huynh học sinh Tà Lành hoan hỷ khi con cái họ nhận quà của VTCN.

37

Nhà vệ sinh của MN Tà Lành.

38

Các con MN Nậm Lành vui sướng chơi bóng do VTCN tặng.

(Ảnh do cô Loan Hiệu trưởng Nậm Lành gửi)

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến việc kiểm tra chăn mà VTCN tặng năm ngoái các trường đã sử dụng như thế nào. Tất cả các trường đều vô cùng cảm ơn VTCN đã tặng chăn để các con không bị lạnh trong những ngày đông giá rét. Sau vụ rét các cô đã cho phụ huynh giặt phơi thơm tho sạch sẽ. Các trường hầu hết có tủ đựng chăn, riêng điểm Khe cam chưa có nên rất thiết tha xin tủ đựng chăn. Nhìn những bức hình các cô gửi các con được đắp chăn ấm mà ai cũng thấy ấm lòng. Chứng tỏ việc tặng chăn cho các con vùng cao là việc làm vô cùng thiết thực giúp các con ấm áp khỏe mạnh sẽ luôn có thể lực tốt để học tập tốt.

39

Học sinh Khu Suối Bó vẫn sử đụng chăn của VTCN.

(Ảnh do cô Hiền Hiệu trưởng MN Suối Quyền gửi)

40

Chăn ở  điểm MN Văn Tứ

41

Chăn của hầu hết các trường đều được giặt và cất giữ sạch sẽ như ở điểm MN Vàng Ngần.

42

Riêng chăn của MN Khe Cam không có tủ phải để trong kho như thế này.

Xong công việc cả hai nhóm quay về thị xã Nghĩa Lộ ăn tối nghỉ ngơi chút ít thì cũng phải gần 8 giờ tối cả xe tải cùng xe con mới có thể lăn bánh quay về Hà Nội. Cả hai xe luôn bám sát nhau để có thể hỗ trợ những khó khăn không lường trước có thể xảy ra trên đường. Người cuối cùng về đến nhà cũng phải đến 1.15’ của ngày 10/10/2015. Tuy có chút mệt nhưng cả đoàn đều rất rất phấn khởi vì đã thay mặt VTCN thực hiện một công việc mà rất nhiều trái tim nhân ái trong nước, ngoài nước trao gửi yêu thương cho các con vùng cao – đó là mang đồ dùng học tập cùng bánh kẹo cho các con ngay khi năm học mới vừa mới được bắt đầu. Cần phải nhấn mạnh một lần nữa chuyến đi Văn Chấn, Yên Bái thành công tốt đẹp chính là nhờ có sự đồng tâm, đồng lòng, đồng sức của cả đoàn lẫn những tình nguyện viên là bạn Vũ Mạnh Cường, giáo viên THCS Đại Lịch, bạn Bùi MạnhTấn, giáo viên trường Tiểu học Sơn A và tất cả các cô giáo cùng phụ huynh của 17 điểm trường MN cùng bạn Nguyễn Thị Thúy – Phòng Giáo dục của huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Xin trân trọng cảm ơn mọi người rất nhiều!

43

Điểm đọc sách miễn phí của thầy Vũ Mạnh Cường ở xã Đại Lich, Văn Chấn, Yên Bái.

This entry was posted in Nhật kí từng chuyến đi. Bookmark the permalink.