KẾ HOẠCH HỖ TRỢ TRƯỜNG MẦM NON VÀ TIỂU HỌC PHÌN NGAN, HUYỆN BÁT XÁT, TỈNH LÀO CAI

Tuyết Anh, 30/08/2016

I. THÔNG TIN CHUNG

Xã Phìn Ngan là một xã biên giới nghèo, chủ yếu người dân tộc Dao, thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Người Dao sống chót vót trên núi cao và đặc điểm nơi này là núi đất, dễ sạt lở. Trong đợt mưa lũ vào các ngày đầu tháng 8/2016, xã chịu những tổn thất nặng nề về người và của, trong đó bản Sùng Hoảng với 17 nóc nhà bị xóa sổ hoàn toàn, 3 người chết. Trường Mầm non và Tiểu học Phìn Ngan cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn lũ lịch sử.

Trường Mầm non Phìn Ngan có tổng số 217 trẻ, hầu hết đều là người dân tộc Zao, học tại điểm chính và 11 điểm lẻ. Điểm chính nằm bên kia bờ một con suối nhỏ, nay đã rộng ra gấp 3 sau cơn lũ. Giếng nước của nhà trường nằm gần suối, sau cơn lũ đã bị quét phăng, không còn dấu tích. Cây cầu treo qua suối đã bị lũ cuốn trôi và hiện các cô giáo đang phải đi qua cây cầu tre nhỏ bắc tạm để qua sông.

image001

Điểm chính trường Mầm non Phìn Ngan ở bên kia bờ con suối, với chiếc giếng lúc trước ở đầu bên trái của “cây cầu” hiện tại

image002

Các cô giáo Mầm non đi qua cây cầu tạm để sang trường. Tuy nhiên, cây cầu tạm này cũng đã bị cơn lũ thứ hai cuốn trôi

image003

Đây là những cây cầu tạm được làm lần thứ 2. Phải đi qua một cây cầu, lội một đoạn và vượt qua một cây cầu nữa mới sang được trường

2 điểm lẻ của trường Mầm non bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Sùng Hoảng và Sùng Bang. Điểm Sùng Hoảng bị xóa xổ hoàn toàn cùng tất cả nhà dân, hiện nhà trường đang tìm cách đưa trẻ về điểm chính hoặc phân vào các điểm lẻ khác, tùy thuộc vào nơi định cư mới của gia đình trẻ. Điểm Sùng Bang lớp học hoàn toàn đổ nát, mọi vật dụng, đồ dùng học tập đều bị cuốn trôi. Năm học này lớp học sẽ phải tìm điểm để học nhờ trong bản.

Trường Tiểu học Phìn Ngan có 285 học sinh và cũng phần lớn là người dân tộc Zao. 125 em học bán trú tại điểm trường chính, còn lại học tại các điểm lẻ. Tương tự như trường Mầm non Phìn Ngan, 2 điểm lẻ ở cùng các thôn trên của trường Tiểu học cũng chịu những tổn thất nặng nề.

Gần 70% số gia đình các em ở huyện thuộc diện nghèo. Do đó, không tính tới những gia đình đã bị lũ cuốn trôi hết nhà cửa và của cải, các em còn lại cũng rất cần được hỗ trợ.

image004

Nơi đã từng là điểm trường Sùng Bang

image005

Nhà dân tại thôn Sùng Bang đã bị san phẳng

II. KẾ HOẠCH HỖ TRỢ

Nhóm Vì ta cần nhau dự tính hỗ trợ:

1. Trường Mầm non Phìn Ngan

 • Làm giếng nước mới cho trẻ
 • Quần áo ấm: Hỗ trợ 217 trẻ, mỗi trẻ 01 bộ quần áo ấm, bao gồm áo, quần, ủng hoặc dép, khăn/mũ
 • Chăn: 50 chiếc. Nhà trường tận dụng tối đa số chăn hiện có, chỉ bổ sung số chăn còn thiếu.
 • Đồ dùng học tập cho điểm lẻ Sùng Bang: Hỗ trợ những đồ dùng học tập tối thiểu cho điểm lẻ Sùng Bang do toàn bộ đồ dùng học tập ở đây đã bị lũ cuốn trôi.

2. Trường Tiểu học Phìn Ngan

 • Đồ dùng học tập cho trẻ lớp 1-5: Cụ thể.
  • Học sinh lớp 1: 10 cuốn vở, 01 bảng đen, 02 bút chì.
  • Học sinh lớp 2-5: 10 cuốn vở, 02 bút
 • Quần áo ấm: Hỗ trợ 285 trẻ, mỗi trẻ 01 bộ quần áo ấm, bao gồm áo, quần, ủng hoặc dép, khăn/mũ
 • Chăn: 20 chiếc. Nhà trường tận dụng tối đa số chăn đã có, chỉ bổ sung số chăn còn thiếu
 • Sách, truyện cho trẻ lứa tuổi 6-12.

III. DỰ TRÙ

DỰ TRÙ HỖ TRỢ TRƯỜNG MN VÀ TH PHÌN NGAN

du-tru-phin-ngan

IV. THỜI GIAN TIẾN HÀNH

 • Công việc làm giếng sẽ được tiến hành sớm nhất có thể;
 • Đồ dùng học tập và sách truyện sẽ được kết hợp mang đến trường trong chuyến đi hỗ trợ trường Mầm non Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, dự tính vào các ngày 3-6/9/2016
 • Quần áo ấm và chăn dự tính sẽ được mang lên trường trong tháng 10/2016.
This entry was posted in Kế hoạch, dự án. Bookmark the permalink.