Kế hoạch xây điểm lẻ Chống Màng Mủ, trường PTDTBT TH&THCS Mồ Dề

Tuyết Anh, 17/02/2014

Một ngày tháng 11/2013, nhóm Vì ta cần nhau nhận được thông tin có một nhóm bạn bè hiện sinh sống ở Úc muốn thông qua nhóm để hỗ trợ xây dựng một điểm trường cho các em học sinh miền núi. Qua rất nhiều bàn bạc, cân nhắc, nhóm quyết định chọn điểm lẻ Chống Màng Mủ, trường TH&THCS Mồ Dề, một xã thuộc diện khó khăn, là nơi được hỗ trợ. Tiếp theo sau đó, nhóm đã cùng Ban giám hiệu nhà trường xây dựng bản kế hoạch và dự trù cho công việc đó. Trong chuyến đi trao chăn cho các trường bán trú tại huyện Mù Cang Chải vào ngày 7/12/2013, chị Lê Bích Thủy và Dương Hương Ly, đại diện nhóm bạn bè từ bên Úc, cũng chính là những người đã hỗ trợ phần lớn số tiền chi cho việc mua chăn trong chuyến hàng đó, đã cùng nhóm đến tận điểm trường để kiểm tra tình hình thực tế. Đến hôm nay, 17/2/2014, nhóm nhận được thông tin chính thức, tập đoàn ParkTrent, thông qua sự kết nối của nhóm bạn bè sinh sống tại Úc, đã quyết định tài trợ cho việc xây điểm trường này. Nhóm Vì ta cần nhau sẽ quản lý số tiền 10,000 AUD mà tập đoàn ParkTrent hỗ trợ. Việc sử dụng số tiền này sẽ được nhóm thống nhất với nhà tài trợ để đảm bảo tính hiệu quả cao nhất.

Sau đây, nhóm sẽ tiến hành hỗ trợ trường TH&THCS Mồ Dề xây điểm lẻ Chống Màng Mủ trong khoảng thời gian tháng 3-4/2014, theo kế hoạch đề ra dưới đây.

KẾ HOẠCH XÂY ĐIỂM LẺ CHỐNG MÀNG MỦ, TRƯỜNG PTDTBT TH&THCS MỒ DỀ

I. THÔNG TIN CƠ BẢN

Trường PTDTBT TH&THCS Mồ Dề nằm trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Toàn trường hiện có 703 học sinh. Học sinh cấp II học tại điểm trường chính, tại 07 điểm lẻ khác chỉ có các lớp tiểu học, trong đó, điểm lẻ Chống Màng Mủ là nơi có 49 em học sinh. Hiện tại, ngoài điểm trường chính được xây dựng khá kiên cố (dù vẫn thiếu phòng nội trú) còn có 07 điểm trường lẻ, trong đó 06 điểm trường với cơ sở vật chất, phòng lớp học rất khó khăn, tạm bợ, chật chội: hè nóng, đông buốt, bụi bẩn, nhem nhuốc.

Trong số các điểm khó khăn, nhà trường muốn được quan tâm, đầu tư xây dựng trước tiên là điểm lẻ Chống Màng Mủ. Điểm Chống Màng Mủ nằm cách quốc lộ 32 là 4,5 km. Đường đi lên bản là đường đất đỏ, nhỏ hẹp, nhiều đoạn rất dốc, trong những ngày thời tiết đẹp người dân ở đây có thể đi xe máy. Khi mưa xuống các thầy cô và dân bản chỉ có thể đi bộ.

clip_image002

Ảnh: Điểm Chống Màng Mủ

II. DỰ TRÙ

Bảng dự trù được tính toán cho việc xây dựng 02 phòng học bằng tôn ghép, diện tích mỗi phòng 42m2, chiều rộng 5m, chiều dài 16.8 m. Trong số các điểm lẻ của trường, điểm lẻ Háng Sung cũng đã được làm nhà lắp ghép theo cách này và đưa vào sử dụng từ năm 2001, hiện qua 13 năm sử dụng vẫn trong tình trạng tốt.

Tạm tính việc xây 02 lớp học sẽ hết tổng cộng 137.054.000.

Người dân và cán bộ trong trường cam kết sẽ đóng góp nhiều nhất có thể vào quá trình xây các lớp học này. Cụ thể:

· Công vận chuyển toàn bộ nguyên vật liệu từ đường cái lên điểm trường. Tính đến đoạn đường ngược dốc 4.5km và khối lượng hàng hóa phải vận chuyến, đây sẽ là một phần việc không nhỏ.

· Tháo dỡ 02 lớp học cũ;

· Đào móng;

· San gạt mặt bằng.

clip_image004

Ảnh: Điểm lẻ Háng Sung được xây theo cách tương tự

III. THỜI GIAN TIẾN HÀNH

Ngay sau khi có được sự cam kết từ nhà tài trợ, nhà trường sẽ tiến hành việc xây dựng lớp học.

Dự kiến thời gian như sau:

· Tháo dỡ lớp học cũ: 01 ngày

· San gạt, chuẩn bị mặt bằng: 01 ngày

· Vận chuyển nguyên vật liệu: 05 – 07 ngày.

· Tiến hành lắp ghép/xây dựng lớp học: 15 – 18 ngày

· Nghiệm thu và đưa vào sử dụng: ½ ngày.

IV. PHƯƠNG THỨC TIẾN HÀNH

Sau khi đã thống nhất về kế hoạch tổng thể và dự trù, nhà tài trợ chuyển tạm ứng 50% tổng số tiền cho phần công việc;

Trong quá trình tiến hành, nếu cần thiết và khi nhà trường cung cấp hóa đơn theo yêu cầu, nhà tài trợ có thể chuyển tiếp tiền tạm ứng, tuy nhiên, toàn bộ khoản tạm ứng không được phép vượt quá 80% tổng số tiền;

Chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng không được phép vượt quá 5% số tiền dự trù ban đầu. Nhà trường cam kết nếu chi phí vượt quá con số đó, nhà trường sẽ tìm cách kêu gọi các nguồn khác để đảm bảo có được 2 lớp học theo đúng dự tính ban đầu;

Sau khi xây xong 2 lớp học, bên tài trợ sẽ nghiệm thu và thanh toán nốt các khoản còn lại theo chi phí thực tế với điều kiện không vượt quá 5% so với dự trù ban đầu;

V. BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN

Đại diện nhóm Vì ta cần nhau: cô Ngô Anh Thơ, điện thoại, 0915228457, e-mail anhtho.ngo2012@gmail.com

Đại diện nhà trường: Thầy Hà Trần Hồng, Hiệu trưởng, điện thoại 0919179684, e-mail c12mode.mucangchai@gmail.com;

This entry was posted in Kế hoạch, dự án. Bookmark the permalink.