Kế hoạch xây điểm lẻ Pa Chè 1

Tuyết Anh, 14/4/2015

Bước sang năm 2015, song song với việc hỗ trợ quần áo ấm và chăn cho một số trường khó khăn, nhóm Vì ta cần nhau tiếp tục công việc hỗ trợ xây dựng một số điểm trường. Nhóm bạn bè từ Hungary luôn sát cánh cùng Vì ta cần nhau trong mọi hoạt động. Để đóng góp xây điểm trường Pa Chè 1, nhóm bạn từ Hungary đã gửi về đóng góp 4.200 đô la, trong đó một phần lớn thu được từ buổi ca nhạc từ thiện với sự đóng góp to lớn của ban nhạc Blue Sky.

TRƯỜNG MẦM NON VÂN HỒ, HUYỆN VÂN HỒ, TỈNH SƠN LA

I. THÔNG TIN CƠ BẢN

Trường Mầm non Vân Hồ nằm trên địa bàn huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Toàn trường hiện có 276 học sinh. Học sinh chủ yếu là con em các dân tộc: Mường, Mông, Dao, và Thái. Học sinh người Kinh chiếm tỷ lệ nhỏ. Trường Mầm non Vân Hồ có một điểm trường chính và 4 điểm lẻ, trong đó, điểm lẻ Pa Chè 1 có 54 em học sinh đều là người dân tộc Mông. Hiện tại, ngoài điểm trường chính được xây dựng khá kiên cố (dù vẫn thiếu phòng học, phòng chức năng), cả 4 điểm lẻ đều trong tình trạng khó khăn, trong đó, cơ sở vật chất tại các điểm lẻ Pa Chè 1 và Pa Chè 2 còn hết sức nghèo nàn, lớp học tạm bợ và chật chội.

Trong số các điểm khó khăn, nhà trường muốn được quan tâm, đầu tư xây dựng trước hết điểm lẻ Pa Chè 1. Điểm Pa Chè 1 nằm cách đường quốc lộ 4.5 km. Đường vào bản là đường đất đá lởm chởm, nhỏ hẹp và dốc. Khi trời mưa, nhiều đoạn trơn, trượt, đi lại rất khó khăn, chỉ có thể đi bộ vào bản. Vào ngày nắng người dân bản có thể đi xe máy.

i002

Ảnh: Điểm Pa Chè 1. Lớp học tạm bợ, quây bằng nứa và tấm bạt

image003

Ảnh: Bên trong lớp học

II. DỰ TRÙ

Tạm tính việc xây 02 lớp học và nhà vệ sinh sẽ hết tổng cộng 153.000.000.

Bảng dự trù được tính toán cho việc xây dựng 02 phòng học và nhà vệ sinh. Diện tích mỗi phòng học là 35m2, chiều rộng 5m, chiều dài 14m. Lớp học xây bằng gạch, mái lợp tôn, nền láng xi măng. Nhà vệ sinh có diện tích 5m*3m, cao 2.8m, ngăn thành 2 khoang cho học sinh nam và nữ.

Người dân và cán bộ trong trường cam kết sẽ đóng góp nhiều nhất có thể vào quá trình xây các lớp học này. Cụ thể:

· Công vận chuyển toàn bộ nguyên vật liệu từ đường cái lên điểm trường. Tính đến đoạn đường từ đường cái vào điểm trường 4.5 km và khối lượng hàng hóa phải vận chuyến, đây sẽ là một phần việc không nhỏ.

· Tháo dỡ 01 lớp học cũ;

· Đào móng;

· San gạt mặt bằng.

III. THỜI GIAN TIẾN HÀNH

Do thời tiết không thuận lợi, kế hoạch đã được bàn bạc từ lâu nhưng tháng 4 năm 2015 việc xây dựng mới thực sự được tiến hành. Dự kiến thời gian cần thiết cho việc xây dựng như sau:

· Tháo dỡ lớp học cũ: 01 ngày

· San gạt, chuẩn bị mặt bằng: 01 ngày

· Vận chuyển nguyên vật liệu: 05 – 07 ngày.

· Tiến hành xây dựng lớp học: 20 – 30ngày

· Nghiệm thu và đưa vào sử dụng: ½ ngày.

Trường đã được khởi công xây dựng vào ngày 11/4. Dự kiến sẽ được hoàn thành trong tháng 5/2015.

IV. PHƯƠNG THỨC TIẾN HÀNH

Sau khi đã thống nhất về kế hoạch tổng thể và dự trù, nhà tài trợ chuyển tạm ứng 50% tổng số tiền cho phần công việc;

Trong quá trình tiến hành, nếu cần thiết và khi nhà trường cung cấp hóa đơn theo yêu cầu, nhà tài trợ có thể chuyển tiếp tiền tạm ứng, tuy nhiên, toàn bộ khoản tạm ứng không được phép vượt quá 80% tổng số tiền;

Chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng không được phép vượt quá 5% số tiền dự trù ban đầu. Nhà trường cam kết nếu chi phí vượt quá con số đó, nhà trường sẽ tìm cách kêu gọi các nguồn khác để đảm bảo có được 2 lớp học theo đúng dự tính ban đầu;

Sau khi xây xong 2 lớp học, bên tài trợ sẽ nghiệm thu và thanh toán nốt các khoản còn lại theo chi phí thực tế với điều kiện không vượt quá 5% so với dự trù ban đầu;

V. BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN

Đại diện nhóm Vì ta cần nhau: Cô Ngô Anh Thơ, điện thoại, 0915228457, e-mail anhtho.ngo2012@gmail.com

Đại diện nhà trường: Cô Hoàng Thị Trâm, Hiệu trưởng, điện thoại 0915599676, e-mail hoangtram66@gmail.com;

 

This entry was posted in Kế hoạch, dự án. Bookmark the permalink.