Kế hoạch xây phòng học, phòng giáo viên cho trường mầm non bản Trống Tông, xã Chế Cu Nha

Tuyết Anh, 5/6/2014

Trong chuyến đi đến Mù Cang Chải vào ngày 21-22/5/2014 để giám sát việc xây dựng điểm lẻ Chống Màng Mủ và Mí Háng, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, các thành viên nhóm Vì ta cần nhau đã dành thời gian khảo sát điểm lẻ bản Trống Tông, một trong 3 điểm lẻ của trường mầm non Bông Sen, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải. 24 học sinh và giáo viên dạy-học cả ngày tại điểm lẻ này trong những điều kiện vô cùng thiếu thốn, khiến việc học gặp nhiều khó khăn.

Nhóm Vì ta cần nhau quyết định hỗ trợ điểm lẻ bản Trống Tông xây dựng lớp học tại đây với các hạng mục cụ thể như sau:

1. Xây dựng 1 phòng học với diện tích 35m2.

2. Xây 1 phòng công vụ cho giáo viên với diện tích 11m2.

3. Làm nhà vệ sinh nhỏ và đơn giản, tận dụng tối đa nguyên vật liệu cũ;

4. Láng sân chơi cho các em học sinh.

Như vậy ngoài 2 phòng, nhóm còn hỗ trợ nhà trường làm một nhà vệ sinh nhỏ và láng sân chơi, tạo thành một điểm trường hoàn chỉnh, thuận tiện cho việc học hành của các bé. Dưới đây là kế hoạch cụ thể cho việc xây dựng điểm lẻ Trống Tông.

KẾ HOẠCH XÂY 1 PHÒNG HỌC, 1 PHÒNG CÔNG VỤ GIÁO VIÊN

CHO ĐIỂM LẺ TRỐNG TÔNG, TRƯỜNG MẦM NON BÔNG SEN XÃ CHẾ CU NHA

I. THÔNG TIN CƠ BẢN

Trường Mầm non Bông Sen nằm trên địa bàn xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Toàn trường hiện có 9 lớp với 262 học sinh phân bố tại điểm trường chính và điểm lẻ như sau:

­ Điểm trường chính Dền Thàng: 5 lớp, gồm 1 lớp nhà trẻ – 23 cháu, 4 lớp mẫu giáo – 129 cháu;

­ Bản Chế Cu Nha: 2 lớp mẫu giáo – 58 cháu;

­ Bản Thào Chua Chải: 1 lớp – 28 cháu;

­ Bản Trống Tông: 1 lớp – 24 cháu.

Cơ sở vật chất tại điểm Trống Tông bao gồm 2 gian phòng học nhận bàn giao của Trường Tiểu học Chế Cu Nha. Phòng học làm bằng gỗ, đã được tu sửa nhiều lần song vẫn trong tình trạng xiêu vẹo, mái dột, vách thưng gỗ nhưng đã hỏng nhiều. Tại điểm Trống Tông không có diện tích hè, sân chơi, nhà vệ sinh, cũng như chưa có nguồn nước dùng cho sinh hoạt hàng ngày. Hàng ngày giáo viên phải đi xách nước từ nhà dân về cho việc sinh hoạt của các cháu. Điểm trường Trống Tông hoàn toàn không đảm bảo những tiêu chuẩn quy định dành cho lớp Mầm non về diện tích, ánh sánh, an toàn… Mùa hè lớp học rất nóng bức, mùa đông rét buốt.

clip_image002

Cô và trò ở phía trước lớp học tại bản Trống Tông

clip_image004

Hồi trái lớp học điểm Trống Tông

clip_image006

Mặt phía sau lớp học điểm Trống Tông

Từ quốc lộ 32 lên điểm lẻ Trống Tông là 4 km đường đất dốc đứng, nhỏ hẹp, quanh co, có thể đi được xe máy khi thời tiết tốt. Vào những ngày mưa gió, giáo viên phải đi bộ mất 1 tiếng đồng hồ. Xe ô tô có thể đổ nguyên vật liệu tại một điểm cách trường khoảng 3km đường đất. Từ điểm đó đến trường chỉ có thể vận chuyển bằng xe máy và đi bộ. Vào mùa mưa, việc đi lại khá bất tiện. Bên cạnh đó, Bản Trống Tông chưa được mắc điện, do đó, việc thi công sẽ vất vả và tốn kém hơn do phải thuê máy nổ cho một số phần công việc.

2 phòng được xây mới sẽ dành cho 24 em học sinh mẫu giáo từ 3- 5 tuổi và các cô giáo dạy ở bản lẻ Trống Tông.

II. DỰ TRÙ

Bảng dự trù được tính toán cho việc xây dựng 1 phòng học, 1 phòng công vụ giáo viên, bằng tôn ghép, diện tích phòng học 35m2, chiều rộng 4,2m, chiều dài 8.4 m.; 1 phòng công vụ diện tích 11 m2, chiều rộng 4,2m, chiều dài 2,6 m, Tạm tính việc xây 1 lớp học, 1 phòng ở công vụ với cả bốn hạng mục như liệt kê trong phần đầu sẽ hết tổng cộng: 124,946,000 đồng.

Người dân và cán bộ trong trường cam kết sẽ đóng góp nhiều nhất có thể vào quá trình xây các lớp học này. Cụ thể:

  • ­ Công vận chuyển toàn bộ nguyên vật liệu từ điểm xe ô tô đổ nguyên vật liệu, tức khoảng 3km đường dốc, nhỏ, hẹp. Ngoài bộ khung nhà khá cồng kềnh sẽ còn phải vận chuyển 2 tấn xi măng, 10 khối cát, 6 khối sỏi và 2000 viên gạch.
  • ­ Tháo dỡ lớp học cũ.
  • ­ San gạt mặt bằng.
  • ­ Láng sân.

Chú thích: Diện tích 35m2 cho 24 em tại thời điểm hiện tại có thể là hơi rộng. Tuy nhiên, cân nhắc các yếu tố như số học sinh đều đặn tăng qua mỗi năm, cụ thể, ngay năm học 2014-2015, số học sinh lớp Mẫu giáo tăng từ 24 cháu lên 27 cháu/ 1 lớp theo năm học, với lớp học rộng, các cô có thể kê phản ngủ để các cháu nghỉ trưa, ăn uống, nhóm Vì ta cần nhau đồng ý với đề xuất về diện tích lớp học.

III. THỜI GIAN TIẾN HÀNH

Dự kiến thời gian cần thiết để tiến hành công việc như sau:

  • Tháo dỡ lớp học cũ: 1 ngày
  • San gạt, chuẩn bị mặt bằng: 3 ngày
  • Vận chuyển nguyên vật liệu: 2 – 3 ngày.
  • Tiến hành lắp ghép/xây dựng lớp học: 10 ngày
  • Nghiệm thu và đưa vào sử dụng: ½ ngày.

Thời gian tiến hành dự kiến từ 20/6/2014. Tại thời điểm hiện tại, không thể ấn định thời gian chắc chắn vì thời tiết đã vào mùa mưa, việc xây dựng chỉ có thể tranh thủ những khi trời nắng ráo.

IV. PHƯƠNG THỨC TIẾN HÀNH

Sau khi đã thống nhất về kế hoạch tổng thể và dự trù, nhóm Vì ta cần nhau sẽ chuyển tạm ứng 50% tổng số tiền cho phần công việc;

Trong quá trình tiến hành, nếu cần thiết và khi nhà trường cung cấp hóa đơn theo yêu cầu, nhóm Vì ta cần nhau có thể chuyển tiếp tiền tạm ứng, tuy nhiên, toàn bộ khoản tạm ứng không được phép vượt quá 80% tổng số tiền;

Nhà trường cam kết nếu có chi phí phát sinh, nhà trường sẽ tìm cách kêu gọi các nguồn khác để đảm bảo có được 1 lớp học, 1 phòng công vụ giáo viên, theo đúng dự tính ban đầu;

Sau khi xây xong 1 lớp học, 1 phòng công vụ giáo viên đại diện nhóm Vì ta cần nhau sẽ nghiệm thu và thanh toán nốt các khoản còn lại theo chi phí thực tế nhưng không cao hơn dự trù ban đầu;

V. BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN

Đại diện nhóm Vì ta cần nhau: cô Ngô Anh Thơ, điện thoại: 091-522-8457,  E-mail: anhtho.ngo2012@gmail.com

Đại diện nhà trường:Cô Lê Thị Dung, Phó Hiệu trưởng, điện thoại: 0123-864-5047, E-mail: c0bongsen.mucangchai@yenbai.edu.vn

This entry was posted in Kế hoạch, dự án. Bookmark the permalink.