Mang hơi ấm lên cho trẻ em vùng cao

An Thanh Lương, 7/12/2014

11 thành viên mới và cũ của nhóm tình nguyện làm từ thiện mang cái tên rất hay “Vì ta cần nhau” đã gặp nhau trong chuyến đi đến ba điểm trường mẫu giáo của huyện Vân Hồ tỉnh Sơn La.

Vân Hồ cách Hà Nội chưa đầy 200 cây số, đường đi rất êm thuận. Nhưng từ đường 6 vào các bản thì không đơn giản chút nào. Cũng dốc cao vách núi đá dựng đứng và đường đèo cua tay áo vòng vo và có điểm trường thì đường đến không thể gọi là con đường hạnh phúc đến trường của các cháu nhỏ vì nó quá xấu. Cô giáo Hoan lái chiếc xe GLK lần trước đi Mù Cang Chải khi về đã phải thay cả 4 chiếc lốp, lần này trót đi vào con đường đá nhọn xóc kinh khủng không thể quay ra. Đến khi hoàn thành nhiệm vụ trao quà cho các cháu ở điểm trường Tân Xuân, cô yêu cầu tất cả mọi người lên xe bán tải của anh Ngọc và lái xe không tải ra đường cái để đảm bảo không bị thay lốp lần nữa. Các chị em được ngồi trong cabin xe bán tải còn các thanh niên thì phải ngồi trên thùng xe để cho một ông già U80 cầm vô lăng dò dẫm vượt trên hai cây số của con đường khổ ải. Ai không chịu được xóc thì xin mời đi bộ!

Bản Pa Cốp của đồng bào Mông là nơi chúng tôi đến. Tại đây có hai điểm trường mẫu giáo đã được đầu tư xây dựng nhà gạch bán kiên cố với gần một trăm cháu mẫu giáo bé. Nhìn các cháu khỏe mạnh do thích nghi tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt của vùng núi cao nhưng trông các cháu ăn mặc tuềnh toàng, áo sống mỏng manh ,chân đi dép nhựa và bữa trưa không có thịt mà không đành lòng. Có lớp học còn lợp fribo xi măng và che chắn gió bằng vải nhựa xây dựng. Các cô giáo phải đốt củi sưởi cho đỡ lạnh. Lần này chúng tôi mang đến tặng mỗi cháu một bộ quần áo ấm, một chiếc mũ len, một đôi ủng đúng lúc gió mùa đông bắc đang về. Mỗi cháu còn được trao một gói bánh kẹo và một món đồ chơi. Quá lạ lẫm với món quà Noel đến sớm có cháu khóc nức nở. Phải đến khi bà mẹ trẻ đến dỗ mới chịu nín. Ấy vậy mà hai chục năm nữa cậu bé khóc nhè này lại lên làm chủ tịch huyện hay chí ít cũng làm Trưởng bản cũng nên.

Nhìn các cháu trong bộ quần áo mới ấm áp, mũ mới, ủng mới ngoan ngoãn vẫy tay chào hỏi cám ơn mà những thành viên của “Vì ta cần nhau“ thấy ấm lòng.

Có đến đây mới thấy tuy còn nghèo khổ nhưng bà con người Mông rất hiếu học. 100% các cháu đến tuổi là đến trường. Thấy chúng tôi đến trao quà, các bà mẹ có con nhỏ địu con ra xem, mong con lớn khôn để được đến trường như các anh chị. Lại nghĩ đến các cháu học sinh Hà Nội, được “trang bị đến tận răng” suốt ngày học thêm mà học hành không đến nơi đến chốn càng thấy thêm thương yêu các cháu nhỏ vùng cao còn chịu nhiều thiệt thòi.

Mùa xuân đang đến trên cao nguyên Vân Hồ. Các cây mận trái mùa đang xây quả. Tết này mận chính vụ sẽ nở hoa trắng núi đồi. Hãy đến đây thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt với của đất trời nơi đây . Xin gửi lời mời đến các trái tim nhân hậu. Hãy tham gia các nhóm “ Vì ta cần nhau” đang phát triển khắp nơi!

This entry was posted in Nhật kí từng chuyến đi, Thực hiện dự án. Bookmark the permalink.