Mang yêu thương đến các trường Văn Chấn, Yên Bái

Anh Thơ, 29/11/2014

Văn Chấn là một huyện miền núi của tỉnh Yên Bái và cũng là một trong những huyện có nền kinh tế kém phát triển có nhiều khó khăn thách thức do điều kiện địa lý giao thông khắc nghiệt, do bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và cơ sở vật chất của giáo dục, y tế còn yếu kém. Cách đây mấy năm nhóm “Vì ta cần nhau” từ thuở  chưa có tên đã từng đến Suối Giàng, Nậm Mười giúp cho các trẻ em nơi đây tấm áo manh quần và bữa cơm có thịt. Bẵng một thời gian dài chủ yếu nhóm dừng chân tại Mù Cang Chải phủ sóng chăn, phản, đồ dùng học tập, quần áo ấm cho các trường DTBT và MN, xây bể nước, bếp ăn và lớp học cho một số trường có điều kiện vật chất khó khăn. Mãi cho đến tháng 10/ 2014 nhóm mới hỗ trợ chăn cho ba trường MN Cát Thịnh, Phúc Sơn và Đồng Khê. So với số lượng 89 trường của huyện Văn Chấn thì con số này quả còn rất khiêm tốn. Chính vì vậy trong chuyến từ thiện tháng 11/2014 nhóm đã quyết định hỗ trợ chăn ấm cho 14 trường và tặng quần áo ấm cho 2 trường MN của Văn Chấn.

Công việc chuẩn bị cho chuyến đi cũng không mấy khó khăn. Qua phòng Giáo dục của huyện Văn Chấn và hiệu trưởng các trường, nhóm đã có số liệu cụ thể về số học sinh và nhu cầu chăn cũng như quần áo ấm. Tiếp đó việc đặt chăn và quần áo ấm, khăn, tất, bánh kẹo cũng thuận tiện vì đã có sẵn các mối đặt hàng quen biết và đáng tin. Vậy là 680 chiếc chăn cho 14 trường là các trường THCS Nậm Lành, TH Nậm Lành, TH An Lương, THCS Suối Giàng, TH Suối Giàng, THCS Nậm Mười, TH Nậm Mười, MN Suối Bu, MN Nghĩa sơn, MN Gia Hội, MN Sùng Đô, MN Nậm Lành, MN An Lương, MN Suối Quyền và 360 suất quà bao gồm quần áo ấm, khăn len, tất ấm và bánh kẹo cho MN Sùng Đô và MN Suối Quyền đã sẵn sàng cho chuyến đi vào ngày 21-22/11/2014.

Cách chuyến đi theo kế hoạch đúng một tuần lễ thì nhóm nhận được một lời cầu khẩn xin quần áo cũ cho các bé MN Nậm Mười của cô giáo Nguyễn Thúy Hạnh “Cô Anh Thơ ơi! Lần này lên cả Nậm Mười hả cô? Cô xin cho trường Mầm Non chúng cháu 1 ít quần áo cũ để chúng cháu mặc cho các con ở lớp được không ạ? Chứ mùa đông lại đến rồi mà nhìn bọn trẻ cứ co ro mỗi chiếc áo trên người thôi ạ”. Và kỳ diệu thay, sau khi chia sẻ trên trang cá nhân và nhóm, chỉ ngay sau một đêm và một buổi sáng đã có bạn Nguyễn Anh Thư và các bạn lớp 10B trường TrưngVương xin tặng cho các cháu Nậm Mười 267 bộ quần áo nỉ, mẹ bạn Anh Thư ủng hộ 267 đôi tất và anh chị Đức + Lý bạn của Na lê tặng 267 chiếc mũ len. Mấy hôm sau bạn Hạnh và một số các cô các bác ở chợ Đồng Xuân xin tặng 300 chiếc áo phao, 100kg gạo tám Điện Biên, bạn Hà em gái Tuấn Anh tặng 20 bộ quần áo, 20 đôi tất, bạn Báu Vật Apple tặng 128 đôi tất. Và quần áo đã qua sử dụng chất lượng còn tốt đã liên tục gửi đến cho nhóm từ khắp mọi nơi. Riêng tiền mặt nhóm cũng quyên góp được 5.300.000đ. Vì số hàng các nhà hảo tâm ủng hộ quá nhiều nên số tiền này sẽ nhập vào quỹ nhóm để sử dụng cho các chương trình tiếp theo.

image001

Đây chỉ là một phần nhỏ trong số các quần áo đã qua sử dụng nhưng có chất lượng cao.

image003

Những bộ quần áo mới tinh của mẹ Hà và con gái Kim Phương tặng các bé Nậm Mười.

image005

267 bộ quần áo nỉ, 267 chiếc mũ và 267 đôi tất được các nhà hảo tâm tặng cho các bé MN Nậm Mười.

5 giờ sáng ngày 21/11 cả đoàn gồm 12 thành viên cùng hai xe tải, hai xe con chất đầy hàng mang yêu thương thẳng tiến lên Văn Chấn. Theo đúng kế hoạch 10.30 đoàn bắt đầu phát chăn cho các trường trừ Nậm Mười, An Lương, Sùng Đô và Suối Quyền. Các thầy cô tới nhận chăn rất vui mừng biết ơn VTCN vì chăn ấm kịp thời giúp các bé chống trọi lại cái rét thấu xương sắp đến của miền sơn cước.

image007

Trao chăn cho các trường Văn Chấn.

image009

Đầu giờ chiều cả đoàn chia làm hai: Một nhóm đi Suối Quyền, một nhóm đi Nậm Mười. Trường MN Nậm Mười gồm 5 điểm: điểm chính Nậm Mười, điểm Làng cò, điểm Ngã Hai, điểm Khe Kim và điểm Bó Sưu. Không thể đi đến từng điểm, đoàn quyết định trao quà cho hai điểm Bó Sưu và Làng Cò tại điểm lẻ Bó Sưu. Và thế là hai xe con chở đầy hàng vượt ba con suối, băng qua bao nhiêu dốc đèo khấp khểnh gập ghềnh để đến với Bó Sưu. Dù gian khó đến mấy thì cả đoàn vẫn thấy vô cùng may mắn vì mấy hôm trước cô giáo Hạnh đã gửi bao hình ảnh lầy lội khủng khiếp của con đường đi Nậm Mười. Ai cũng thấy lo lắng và chuẩn bị tinh thần cho trường hợp xấu nhất là đi bộ. Vậy mà vẫn đi được xe đến tận nơi. Nghiệm ra một điều cứ đi làm từ thiện bao giờ Trời Phật cũng thương. Bà con dân bản và các em bé người Dao, người Mông đã chờ sẵn. Nhìn những đứa trẻ được diện những chiếc áo phao, những chiếc quần nỉ ấm áp mà cảm xúc vui sướng cứ ào ạt dâng trào. Một bác là bà của cháu nhỏ người Dao đến nhận quà cho cháu nói “Trẻ con bây giờ sướng thật, được cho bao nhiêu là quần áo đẹp, chứ trước đây làm gì có”. Nghe cũng thấy ấm lòng bõ công bao nhiêu những tấm lòng hảo tâm đã gửi gắm cho VTCN.

image011

Đường đi Nậm Mười.

image013

image015

Ấm áp điểm lẻ Bó Sưu.

image017

Các bé trường MN Nậm Mười sẽ có mùa đông không lạnh.

Trường MN Suối Quyền cũng vậy, đường đi gian nan vất vả. Một xe tải chở 40 chiếc chăn và 154 suất quà bao gồm quần áo ấm, khăn len, tất ấm và bánh kẹo cho các bé. Đoàn đến điểm Suối Bắc là nơi tập kết có cô trò và phụ huynh của điểm này và điểm Suối Bó đang cùng các cô giáo của các điểm Suối Quyền, Vàng Ngần chờ đợi. Điều đáng kể là các bé ở điểm Suối Bó cách điểm Suối Bắc 5 cây số đã được các phụ huynh đưa đến đầy đủ không thiếu em nào. Những gia đình có xe máy rất ít, chủ yếu họ phải đi bộ đến đây, nhưng ai nấy đều phấn khởi vì chưa bao giờ các bé nơi đây nhận được nhiều quà đến thế. Cô giáo Hiền, hiệu trưởng trường đã tâm sự “ Hôm nhóm từ thiện VTCN lên trường em tặng quà, tất cả mọi người từ cô giáo đến học sinh và phụ huynh học sinh đều vui và phấn khởi lắm. Phụ huynh và học sinh còn biết cảm ơn các cô các chú trong đoàn vì được tặng nhiều quà quá. Quần áo cho các con thì vừa vặn và đẹp mắt. Các con vừa có quần áo đẹp lại được nhiều bánh kẹo nên vui lắm. Còn các cô giáo cũng phấn khởi vì mùa đông này các em vùng cao có nhiều chăn ấm để đắp rồi cô ạ. Em thật sự cảm ơn cô và các anh chị trong nhóm lắm ạ. Em rất mong nhận được sự quan tâm của nhóm lâu dài ạ.” Những lời nói chân tình ấy càng làm cho các thành viên VTCN cố gắng nhiều thêm để bù đắp những thiệt thòi thiếu thốn kém may mắn của các bé vùng cao.

image019

Niềm vui Suối quyền.

Sáng sớm ngày 22/11 đoàn tiếp tục trao chăn cho TH và THCS Nậm Mười, quần áo ấm, mũ tất, bánh kẹo cho điểm chính MN Nậm Mười, điểm Ngã Hai và diểm Giằng Pằng, đồng thời giao cho trường TH An Lương 70 chiếc chăn, 100 kg gạo tám Điện Biên và một số quần áo ấm tại thị xã Nghĩa Lộ. 

image021

Chuyển chăn và quần áo nốt cho Nậm Mười.

image023

Cố lên nào! Sắp lên đến Sùng Đô rồi!

image025

Phải chở hàng vào Sùng Đô bằng xe máy thôi.

Sau đó cả đoàn tiếp tục đến trường MN Sùng Đô. Con đường đến Nậm Mười đã khủng khiếp thì lên Sùng Đô còn khiếp đảm hơn. Cũng ba con suối, cũng đèo ghềnh nhưng xa xôi và hiểm nguy hơn nhiều. Để tránh xe tải gỗ ngược đường, xe anh Dũng bị một bánh trượt xuống rãnh của chân núi. Mỗi lần nổ máy bánh trước quay tít khói bốc nghi ngút khét lẹt mà sợ. Cuối cùng phải nhờ một số các bác người dân tộc cùng với đoàn lấy đá lấp rãnh tạo đường và đẩy xe mới qua được. Nhưng ba cây số cuối cùng thì buộc phải đi bộ và báo cho các cô huy động người ra chở 50 chiếc chăn, 206 suất quà, 20 bộ quần áo của em Hà, 128 đôi tất của em Báu vật Apple và một bao áo phao của các cô bác chợ Đồng Xuân lên núi. Những bất trắc không ngờ làm cả đoàn mãi 10.30 mới tới nơi. Chỉ nhìn thấy các bé nhỏ xíu 100% là người Mông hát một số bài hát Việt rõ ràng thật dễ thương là mọi người quên hết mệt nhọc, bắt tay ngay vào việc chia bánh kẹo, rồi mặc quần áo cho các bé. 12 giờ trưa công việc mới hoàn tất, đoàn quay trở về Nghĩa Lộ và đến 3 giờ chiều cả đoàn mới ăn trưa xong. 4 giờ chiều tất cả lên đường về Hà Nội với niềm vui khôn cùng.

image027

Chia bánh kẹo cho các bé Sùng Đô.

image029

Mặc áo mới cho các bé

image032

Giao chăn cho cô Thiệp hiệu trưởng MN Sùng Đô.

image033

Cô trò, phụ huynh và VTCN đều vui.

Như vậy so với kế hoạch công việc đã hoàn thành chu tất. Riêng ý định đi khảo sát trường TH An Lương không thực hiện vì sau khi trao đổi với thầy hiệu phó An Lương thì được biết ngôi trường mà có lần nhóm nhận được hình ảnh xiêu liêu sắp đổ nằm trong kế hoạch kiên cố các trường của nhà nước và sẽ thực hiện trong thời gian 2015 – 2020. Vì thế nhóm quyết định không đi khảo sát nữa.

Huyện Văn Chấn với 89  trường học mà VTCN mới chỉ hỗ trợ chăn cho 19 trường (3 trường trong chuyến đi tháng 10/2014, 14 trường lần này và 2 trường Sơn A, Nậm Búng được phòng Giáo dục Văn Chấn đề nghị bổ xung thêm bằng cách chia sẻ từ một số trường được cấp nhiều chăn hơn). Nhu cầu chăn, quần áo ấm, đồ dùng học tập luôn là những thứ mà các trường ở Văn Chấn mong muốn được VTCN tiếp tục hỗ trợ. Đây cũng là điều mà các thành viên VTCN chúng ta thấy trăn trở và cần có những hành động tiếp theo. Có phải vậy không nhỉ?

This entry was posted in Nhật kí từng chuyến đi. Bookmark the permalink.