Nghinh xuyên một chút ấm lòng

Anh Thơ, 25/2/2012

Đến với Nghinh Xuyên một lần, mình chỉ muốn đến lại lần nữa để có thể chia sẻ với bà con nơi đây dù là chút ít với những gì họ đang phải đối mặt như thiếu ăn, thiếu mặc, thất học và bệnh tật nữa.
Thật tiếc, đúng hôm xe đi Nghinh Xuyên vào Thứ Sáu tuần trước (3/2/2012) thì tối hôm đó mình lại có chuyến thiện nguyện đi Cao Bằng đã dự định từ trước Tết. Nghinh Xuyên đã ám ảnh mình ghê gớm, mỗi khi nghĩ đến. Muốn làm nhiều điều cho những người mình đã gặp, đã tiếp xúc nhưng lực bất tòng tâm. Nhóm mình mục tiêu hướng đến là những trẻ thơ vùng cao và đang có hai kế hoạch khác  “Xây bếp ăn cho Xéo Dì Hồ” và “Tặng đồ dùng học tập cho Khoen On” nên mọi người chỉ thống nhất ủng hộ quần áo cho bà con thôi. Vậy là mấy chị em cô cháu dành gần cả ngày chọn lựa quần áo, chăn ấm, khăn, mũ tươm tất đóng vào các thùng các bao sẵn sàng mang đến cho Nghinh Xuyên.
clip_image001
Mấy chị em cô cháu mất bao thời gian lựa chọn, phân loại, sắp xếp, đóng gói quần áo cho Nghinh Xuyên Đoan Hùng Phú Thọ.
clip_image002
May quá có phu quân em Tuyết Anh luôn trở thành cửu vạn bất đắc dĩ không thì gay phết.
clip_image003
Một xe hàng chật cứng chuẩn bị lên đường đi Nghinh Xuyên.
Thanhvdgt1 và Maria Giang Hiền đã thay mặt mọi người mang mấy chục bao, thùng chất một xe đầy mang đi Nghinh Xuyên. Hôm ấy trời mưa cả ngày, mình biết hai người đã phải vất vả như thế nào để có thể đến với bà con Nghinh Xuyên nhất là trải qua con đường “Mưa không bụi, nắng không trơn” 13 cây số từ Quốc lộ II vào xã. Số quần áo thì hữu hạn mà số người nghèo của cả xã thì khá nhiều (36% số hộ) nên chẳng dễ dàng gì phát ngay hôm ấy. Mọi người quyết định gửi tại nhà thờ xã Nghinh Xuyên để nhờ cha Tuyến và hội Bác ái phân chia cho các hộ nghèo sau.
clip_image004
Bao vất vả, Thanhvdgt1 và Maria Giáng Hiền đã đưa được những bao những thùng hàng này đến Nhà thờ Nghinh Xuyên rồi.
clip_image005
Cha Tuyến và Hội Bác ái sẽ chuyển những chiếc quần áo, khăn, chăn… này đến tận tay những người thực sự cần chúng.
clip_image006
Nhà thờ Nghinh Xuyên trăm tuổi thật tôn nghiêm và đẹp đẽ.
clip_image007
            Cha Tuyến thật nhân từ và đôn hậu.
Mình đã gặp Cha Tuyến, người đứng đầu giáo xứ Nghinh Xuyên. Cha còn trẻ hiền từ đức độ. Thật vui khi biết Cha là đồng hương và hơn nữa là sinh viên Tiếng Pháp của chính Khoa Tiếng nước ngoài Đại học Tổng hợp cũ của mình. Vậy là có dịp để hàn huyên với Cha về trường cũ, các thầy cô cũ. Không dạy Cha một chữ nào, nhưng Cha một điều thưa Cô, hai điều xưng Em, lễ phép như một trò ngoan. Cha cho biết Cha chăm lo việc Đạo không chỉ ở Nghinh Xuyên mà còn phải đi làm lễ, lo cho bà con nghèo của cả ba tỉnh xung quanh là Phú Thọ, Tuyên Quang và Yên Bái. Mình thực sự cảm phục những người như Cha Tuyến, như thầy Thích Quảng Hoàng (người từng đi các chuyến thiện nguyện với mình 3, 4 lần gì đó) còn trẻ tuổi mà dám hy sinh cả cuộc đời dành cho mục đích cao quý: Phụng sự nhân loại, mang đến cho họ niềm tin vào cuộc sống với tấm lòng bình đẳng bác ái thương yêu đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau. Nhớ Thanhvdgt1 kể có lần xứ đạo Tân Độ Phú Xuyên mang quần áo đến giúp đỡ bà con Nghinh Xuyên mà Cha Tuyến đi hẳn xe buýt xuống cảm ơn. Cha thật chu đáo và thương người. Mình tin Cha và Hội Bác ái nơi đây sẽ mang đến cho những người thực sự cần đến sụ giúp đỡ một sự sẻ chia, một chút tình, một chút hơi ấm trong những ngày còn rét đài, rét lộc, rét nàng Bân đặc biệt như năm nay.
clip_image008
Maria Giáng Hiền tận tay trao cho cụ bà Phan Thị Sáng số tiền mà một thành viên trong nhóm VTCN gửi tặng.
clip_image009
Nụ cười hiếm hoi đã trở lại trên khuôn mặt khắc khổ của cụ.
Cảm ơn Thanhvdgt1 và Maria Giáng Hiền đã giúp nhóm Vì ta cần nhau chuyển một chút quà cho Nghinh Xuyên. Thật vui khi nhìn thầy nụ cười hiếm hoi đã trở lại trên khuôn mặt cụ Phan Thị Sáng. Hy vọng bà con Nghinh Xuyên sẽ có nhiều niềm vui như thế và mình cũng thấy ấm lòng hơn một chút khi nghĩ về Nghinh Xuyên.

This entry was posted in Nhật kí từng chuyến đi, Thực hiện dự án. Bookmark the permalink.