Ở Than Uyên có Khoen On vẫy gọi

Anh Thơ, 9/3/2012

Chưa một lần đến Khoen On, chỉ qua luật sư Phan Huyền Nhi và đoàn cán bộ Huyện đoàn và Phòng Giáo dục Than Uyên, tôi mới biết đôi điều về Khoen On. Mà chẳng cần đến Khoen On tôi cũng có thể hình dung cuộc sống của đồng bào hay thầy trò Khuyên On, bởi những nẻo đường tôi đã đi qua gần đây như Suối Giàng, Nậm Mười, Mù Cang Chải ở Yên Bái, Kim Bon ở Sơn La hay Mèo Vạc ở Hà Giang, nghĩa là tất cả những vùng sâu vùng xa, thậm chí những nơi gần Hà Nội hơn như Vinh Tiền, Nghinh Xuyên ở Phú Thọ cũng có thấy nơi nào giàu đâu. Do vậy ngay lần đầu tiên gặp thanhvdgt1khi nghe cậu ấy nói sắp tới có chuyến đi từ thiện ở Khoen On là nhóm Vì ta cần nhau như bị hút hồn vì dường như ở Than Uyên, có Khoen On vẫy gọi. Vậy là cả tuần nay, ngoài việc nghĩ làm thế nào để giúp thầy trò Xéo Dì Hồ làm bếp ăn, cả nhóm Vì ta cần nhau tập trung vào việc giúp thầy trò Khoen On trước, vì dự án bếp ăn ở XDH sẽ là một dự án dài hơi hơn.
Khoen On là một xã vùng cao ở Than Uyên Lai Châu, nằm phía trên Mù Cang Chải, Yên Bái. Vì đã đến Xéo Dì Hồ nên chắc chắn Khoen On sẽ có địa hình núi non hiểm trở phức tạp hơn, giao thông chắc chắn khó khăn hơn và khí hậu đương nhiên là khắc nghiệt rồi. Khoen On chủ yếu là dân tộc Thái (80%), còn lại là H’Mông và Khơ Mú với trình độ dân trí thấp lạc hậu. Nghề chủ yếu là chăn nuôi và trồng trọt, mọi hoạt động đều phụ thuộc vào tự nhiên nên năng suất thu hoạch thấp, có tới 40% số hộ nghèo đặc biệt có hoàn cảnh vô cùng khó khăn.
Xã Khoen On có 2 điểm trường chính và 10 đểm lẻ với 75 lớp gồm 1.225 học sinh. Trong đó số học sinh con hộ nghèo là 661 em chiếm 54% ( Mầm non 153 em, Tiểu Học 350 em và Trung học cơ sở 185 em). Cơ sở vật chất như phòng học, phòng bán trú, bếp nấu ăn còn tạm bợ không đảm bảo, trang thiết bị phục vụ cho học tập vui chơi của học sinh bán trú còn thiếu thốn nhiều.
Luật sư Phan Huyền Nhi cho biết chị đang lên chương trình làm từ thiện cho Khoen On Than Uyên Lai Châu. Chương trình có quy mô khá lớn gồm ba hạng mục sau:
I. Tặng đồng phục cho 301 học sinh Trung học cơ sở.
Mỗi em một bộ đồng phục có gắn lô gô của trường và một đôi dép xăng đan, trị giá khoảng 170k/em. Như vậy tổng cộng cho hạng mục này cần lượng chi phí khoảng 50 triệu.
II. Tặng đồ dùng học tập cho 533 học sinh Tiểu học như vở ô li, bút máy, bút chì, bút màu, giấy màu, đất nặn, kéo cắt thủ công, mực, thước kẻ, khăn quàng đỏ, giấy kiểm tra và túi đựng giấy kiểm tra.
III. Khám sức khỏe, phát thuốc và tặng bánh kẹo, đồ chơi cho 382 học sinh Mầm non + tặng tủ thuốc, túi  cứu thương cho trường.
Sau vài lần trao đổi với luật sư Phan Huyền Nhi, thay mặt nhóm Vì ta cần nhau, tôi và Tuyết Anh quyết định nhận hạng mục thứ Hai tức là Tặng đồ dùng học tập cho 533 học sinh Tiểu học. Thứ nhất, nhìn vào tình hình học trò Khoen On ta thấy số học sinh nghèo chiếm lớn nhất so với cả Mầm non và Trung học cơ sở: 350 em trong số 533 em. Các em đang rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Chỉ một món quà nhỏ thôi sẽ là một kỷ niệm khó quên trong tâm hồn thơ trẻ của các em. Các em sẽ biết thêm yêu quý con người và biết quan tâm hơn tới người khác. Từ đó những nhân tố tích cực hướng thiện sẽ hình thành giúp các em nên người. Thêm nữa học sinh Tiểu học còn nhỏ, hay bị mất đồ dùng học tập, các thầy cô nhiều khi phải bỏ tiền cá nhân mua cho các em. Vậy thì lẽ nào ta có thể thờ ơ? Thứ hai, nhóm Vì ta cần nhau đang có dự án làm bếp ăn cho Xéo Dì Hồ nên cũng cần gom góp kinh phí cho dự án này. Ngoài ra nhóm sẽ tặng số quần áo nỉ (em Hường gửi ra) và số áo len (chị của Thanh Chung dệt) cho các em học sinh Tiểu học nữa.
Tóm lại là nhóm mình sẽ bắt tay triển khai kêu gọi mọi người ủng hộ chương trình “Tặng đồ dùng học tập cho học sinh Tiểu học ở Khoen On Than Uyên Lai Châu ” nhé. Cụ thể chương trình cần những đồ dùng học tập như sau:
1. Vở ô li 550 em, mỗi em 5 cuốn  ta cần 2.750 cuốn.
2. Bút chì mỗi em 1 cái cần 550 cái.
3. Bút màu mỗi em 1 hộp cần 550 hộp.
4. Bút máy dành cho lớp 2 đến lớp 5, mỗi em 1 chiếc cần 420 chiếc
5. Thước kẻ mỗi em 1 chiếc cần 550 chiếc.
6. Giấy màu dành cho lớp 1 đến lớp 3, mỗi em 3 tập cần 1.050 tập.
7. Kéo dành cho lớp 1 đến lớp 3, mỗi em 1 chiếc cần 350 chiếc.
8. Mực dành cho lớp 2 đến lớp 5, mỗi em 1 lọ cần 420 lọ.
9. Khăn quàng đỏ dành cho lớp 4-5 , mỗi em 1 chiếc cần 190 chiếc.
10. Đất nặn cần 350 hộp.
Trong 10 mục trên, sau khi trao đổi lại với Tuyết Anh, nhóm mình nhận 5 mục đầu nhé. 5 mục còn lại để nhóm khác lo vì nhóm mình còn tập trung ưu tiên cho Xéo Dì Hồ. Ngoài ra nhóm mình có thể mua bánh kẹo cho các bé Mầm non nữa. Riêng về vở ô li thì không phải lo nữa, đã có đủ rồi (Hạnh Nguyên nhóm VTCN đã xin được 2000 cuốn, Hạnh Nguyên Khoa Anh ĐHNN ĐHQGNH ủng hộ 140 cuốn, nhóm còn 640 cuốn). Nghĩa là nhóm mình chỉ cần quyên góp 550 bút chì, 550 hộp bút màu, 550 thước kẻ, và 420 chiếc bút máy.
Dự kiến chuyến đi Khoen On Than Uyên Lai Châu sẽ được tổ chức vào ngày 23/24/25 tháng Ba. Chỉ còn đúng 3 tuần nữa thôi, thời gian không còn nhiều nữa. Xin mọi người hãy chung tay với Vì ta cần nhau giúp cho các bé Tiểu học ở Khoen On có thêm đồ dùng học tập nhé. Mọi ủng hộ xin gửi đến các địa chỉ sau:
1. Cô Anh Thơ, nhà số 2 ngách 23 ngõ 336 Nguyễn Trãi Thanh Xuân Trung Thanh Xuân Hà Nội / Số ĐT: 0915228457
2. Chị Đặng Tuyết Anh, chủ tài khoản của nhóm VTCN với số TK: 128038189 Ngân hàng ACB phòng giao dịch Hoàng Cầu số 6-7-8, dãy B khu Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa Hà Nội. Số ĐT của Tuyết Anh: 0914558472.
Xin chân thành cảm ơn!

Đây là một số hình ảnh về trường lớp ở Khoen On Than Uyên Lai Châu.
clip_image001
                           Trường Tiểu học số 1 Khoen On
clip_image002
                                       Lớp học của các em đây.
clip_image003
Những ngày giá rét các em sẽ ra sao khi ngồi trong lớp học như thế này?
clip_image004
      Trông ngôi trường mà thấy xót xa thương các bé vùng cao.

This entry was posted in Kế hoạch, dự án. Bookmark the permalink.