Phân loại sách giáo khoa mang lên vùng cao

Anh Thơ, 19/6/2013

Những ngày hè oi nồng ngột ngạt của tháng Sáu “Nước như ai nấu / Chết cả cá cờ” cũng không làm các thành viên VTCN ngại ngùng đi phân loại và đóng gói SGK để mang lên cho các em bé vùng cao.

Thứ nhất, chúng tôi thu gom được rất nhiều SGK chủ yếu từ hai điểm trường của trường Lương Thế Vinh với sự giúp đỡ nhiệt tình của thầy Văn Như Cương và hai con gái thầy là Liên Na, Thùy Dương cũng như của thầy trò nơi đây. Trường PTTHCS Giảng Võ với sự nhiệt tình của cô Hoàng Minh Tuệ và các trò cũng ủng hộ khá nhiều SGK. Ngoài ra rất nhiều các cá nhân cũng tự nguyện mang SGK đến cho chúng tôi như cô giáo Thủy ở Uy Lỗ, Đông Anh, An Dao ở trường Đoàn Thị Điểm, một cá nhân của trường Trung Tự và rất rất nhiều những tấm lòng nhân ái quan tâm đến hoạt động của VTCN và quan tâm tới việc học hành của trẻ em miền núi mà chúng tôi không thể kể hết tên ra được. Số lượng khổng lồ SGK này được tập kết tại nhà bạn Phương Liên, một thành viên tham gia nhóm chưa lâu. Nhìn số lượng hàng không chỉ SGK mà còn quần áo, đồ chơi, chăn đệm chất đống ở nhà PL ngốt ngát mà ái ngại, mà áy náy. Chúng tôi chỉ muốn làm sao giải phóng số SGK càng nhanh càng tốt.

Thứ hai, công việc này cũng cần phải tiến hành ngay trong hè để trước thềm năm học mới, ta biết chắc chắn SGK đã sẵn sàng đến được tận tay các em học sinh vùng cao tạo điều kiện thuận lợi cho các thầy cô và học sinh trong việc dạy và học vốn đã có biết bao khó khăn gian khổ rồi. Thiếu gì thì còn có thể bằng cách này cách khác khắc phục được, chứ thiếu SGK thì các em học bằng gì, thầy cô dạy ra sao cho theo đúng chương trình phổ cập ở miền núi. Tin tức trên truyền hình năm nào với hình ảnh lũ lụt hoành hành cuốn trôi mọi thứ, một em nhỏ vớt được quyển sách ướt nhàu ôm khư khư với ánh mắt thảng thốt nuối tiếc xót xa cứ ám ảnh người xem muốn bù đắp những mất mát mà các em phải chịu đựng. Các em học sinh miền núi cũng vậy luôn thiếu thốn SGK. Và SGK ở Hà nội đã có sẵn rồi, tại sao ta không nhanh chóng chuyển đi cho các em nhỉ.

clip_image001

                            Ai cũng miệt mài chăm chỉ làm việc bất chấp thời tiết nóng nực.

clip_image002

                           Rất nhiều các gương mặt mới của VTCN và các tình nguyện viên.

clip_image003

                                                  Một tình nguyện viên hôm 16/6.

Với hai lý do chủ yếu đó, nhóm VTCN ở Hà Nội đã tiến hành phân loại, đóng gói SGK tại ô 58, lô 6, ngõ 41 đường Hồng Hà, Hà Nội. Điểm nổi trội của hai ngày Chủ Nhật  9/6 và 16/6 là xuất hiện nhiều gương mặt mới của VTCN và các tình nguyện viên. Nhiều thành viên lớn tuổi là bà nội bà ngoại vẫn miệt mài tham gia không thua kém gì các bạn trẻ. Còn các bạn trẻ nhất là các bạn nam, đương nhiên phát huy thế mạnh của mình để khuân vác, bưng bê, đóng gói tạo nên những bao sách gọn đẹp trông thật bắt mắt.

clip_image004

      Các chồng sách được phân loại theo từng bộ cho từng khối lớp cứ dần dần tăng cao.

clip_image005

Những chiếc bao dày dặn do Hoa Thương mua tặng được các bạn nam đóng gói gọn đẹp.

clip_image006

                                59 bao SGK đã được đóng gói sẵn sàng cho chuyến đi MCC.

Kết quả của hai ngày làm việc được thể hiện qua những con số rất đáng vui mừng. Tổng cộng số SGK thu gom được khoảng 4 tấn, trong đó chỉ có 2/3 là số SGK cơ bản cần thiết cho nhu cầu của học sinh vùng cao. Số SGK ấy chúng tôi phân loại ra được 822 bộ SGK cơ bản từ lớp 1 đến lớp 9 được đóng gói trong 59 bao, chưa kể những đầu sách dư thừa không tạo thành bộ cũng được đóng gói để chuyển đi cho các em. Đáng tiếc trong số sách thu gom có tới 1/3 là số sách nâng cao và sách cấp III không sử dụng được vì chúng tôi lần này chỉ hỗ trợ SGK cho cấp I, cấp II. Sách nâng cao thì cao quá không phù hợp với trình độ học sinh miền núi. Con số 1,3 tấn sách này giá đều là sách cơ bản hoặc đổi ra sách cơ bản thì có đến mấy trăm em có thêm sách dùng.

Tuy nhiên có kinh nghiệm xử lý vấn đề này từ năm ngoái, chúng tôi nhanh chóng giải quyết công việc này một cách gọn nhẹ. Dĩ nhiên sẽ không dễ dàng gì nếu không có xe ô tô của hai vợ chồng Nguyễn Chi, một thành viên mới toe của VTCN, chuyển hai chuyến xe đến đường Láng và em Trần Thủy đã từng đi bán sách kiểu này thì cũng là vấn đề nan giải. Hãy hình dung một tấn ba sách với khoảng hơn hai chục bao cồng kềnh sẽ mất bao nhiêu chuyến xe máy để có thể chuyển đi hàng chục cây số trong tiết trời nắng nóng mới thấy có ô tô tiện lợi như thế nào trong tình huống này. Nguyễn Chi tuy là thành viên mới vừa tham gia nhóm nhưng rất nhiệt tình. Bạn í bảo lần sau khi cần gì thì cứ a lô cho phu quân của bạn í là anh Hồng người tình nguyện viên cũng đã rất nhiệt tình tham gia đóng góp cho nhóm hôm nay. Những số sách cuối cùng thừa ra cũng được một bác đồng nát mua với giá làm từ thiện. Tóm lại,  toàn bộ số sách nâng cao và sách cấp III cũng được quy ra tiền tươi thóc thật xung quỹ nhóm là 5.633.000đ
clip_image007

                                         Khiêng sách nâng cao ra xe mang đi bán.

clip_image008

                              Phu quân em Nguyễn Chi chuẩn bị chở sách đến đường Láng.

Với gần nghìn bộ sách như đã nói ở trên so với nhu cầu của Mù Cang Chải thì thật nhỏ bé. Theo Tuyết Anh, số lượng đó mới chỉ cung cấp gần đủ cho hai trường Khao Mang và Dế Xu Phình. Sẽ phải lấy số tiền bán sách có được mua thêm cho đủ yêu cầu của họ. Riêng sách lớp 6 thì lại quá nhiều so với nhu cầu nên sẽ liên hệ với hai trường khác nữa để mang đến cho họ.

Cả hai hôm phân loại và đóng gói SGK, các thành viên VTCN đều được chủ nhà Phương Liên chăm sóc chu đáo, nước uống, quạt mát đầy đủ, đặc biệt là bữa trưa 9/6 với bún riêu cua, nem, đậu rán cùng bia giúp cho mọi người thêm vui vẻ phấn khởi quên đi nóng bức mệt nhọc. Buổi trưa 16/6 PL cứ đề nghị nấu cơm cho mọi người, nhưng không ai muốn phiền gia chủ thêm nữa nói sẽ tự túc. Tuy thế trong khi mải mê làm việc chưa kịp dừng tay nghỉ ngơi đã thấy em trai PL mang bánh mì kẹp thịt, nước bưởi ép và dưa hấu đến rồi. Còn biết làm gì hơn ngoài lòng biết ơn với cô chủ xinh đẹp và vô cùng chu đáo này. Bạn Kiên còn mang hoa sen và rất nhiều vải ra mắt nhóm nên mọi người đã có một bữa trưa cũng rất vui vẻ để có thể làm tiếp thêm buổi chiều.

clip_image009

                        Bữa ăn trưa thân mật hôm 9/6 do chủ nhà Phương Liên chiêu đãi đây.

clip_image010

                                                       Bữa trưa giản dị hôm 16/6.

Phương Liên là thành viên mới tham gia nhóm khoảng chừng 2 tháng và mình cũng gặp bạn í chừng 2 tháng trong buổi offline với nhóm Sống Hướng Thiện tại quán Cafe Nấm trên đường Ngọc Khánh. Thực ra mình nghe tên bạn í với Công ty bao bì Thăng Long từ rất lâu rồi. Các chuyến đi từ thiện ở Mèo Vạc, Hà Giang, Kim Bon, Sơn La, Quảng Phú, Thọ xuân, Thanh Hóa, Phúc Lộc, Bắc Kạn hay trại Phong ở Sóc Sơn gần đây nhất Công ty Bao bì Thăng Long mà PL là Phó Giám đốc luôn luôn là nhà tài trợ lớn cho mỗi chuyến đi. Một thành viên của SHT là nhân viên của công ty kể rằng khi đi cứu trợ lũ lụt cho Quảng Phú, Thọ Xuân, Thanh Hóa chỉ dám xin sếp cho gần 700 hộ dân nơi đây mỗi hộ 2 kg gạo thì sếp bảo 2 kg gạo thì làm ăn được gì, cho mỗi hộ ít nhất là 5 kg. Và thế là gần 4 tấn gạo với một chuyến xe tải đi tới vùng lũ cùng với mắm muối, mì tôm, đường sữa, quần áo, toàn những thứ thiết thực đúng là “một miếng khi đói bằng một gói khi no” là thế.

Hôm cùng với PL và mấy thành viên SHT tới một số nơi là khách hàng của Công ty Bao bì Thăng long xin tài trợ cho chuyến ủng hộ phản, chăn cho Khau Phạ và Púng Luông ở Mù Cang Chải, cháu ngỏ ý muốn tham gia nhóm VTCN để học hỏi kinh nghiệm và thật tuyệt vời khi nghe cháu nói các hàng hóa quyên góp được cứ mang đến nhà cháu. Vấn đề kho chứa hàng luôn là vấn đề bức xúc ngay từ những ngày đầu khi năm chị em blogger chúng mình bắt tay vào làm từ thiện. Nhớ có lần hàng ùn ùn từ thành phố HCM chuyển ra làm Hạnh Nguyên đau đầu. Có lần 2 tấn quần áo được chuyển đến nhà mình cùng một lúc. Xoay sở được với số hàng ấy đâu có dễ khi mà cái bếp bé tí tẹo nhà mình đã kín hết chỉ còn mỗi một chỗ bé tí chen chân để nấu nướng. Vậy là chỉ còn mỗi cách là nói khó với nhà để xe của trường ĐHKHXH&NV để nhờ. Bây giờ mọi cái trở nên dễ dàng và chủ động hơn khi có kho nhà PL. Ngay số hàng mọi người đưa đến nhà mình từ trước Tết đáng ra để mang đi Phúc Lộc, Bắc Kạn nhưng chuyến đi ấy SHT có quá nhiều hàng quyên góp nên không cháu nào đến chuyển đi. Rồi tiếp đến SGK, đồ chơi cứ tiếp tục chất kín góc bếp. Số hàng ấy nằm lưu cữu ở nhà mình có đến gần nửa năm vậy mà chỉ cần có một chuyến xe PL cho anh Phương đến lấy mà đã “trả lại tên” cho nhà bếp của mình.

Thật không ngoa khi Hoa Thương, một thành viên của VTCN và SHT nói rằng SHT và VTCN thật may mắn có Phương Liên. Ngay chuyến đi mang SGK lên Mù Cang Chải lần này cũng không còn là vấn đề phải tính toán xem nên làm gì gửi theo đường xe ca có người đi giám sát hay thuê một chuyến xe có người đi kèm bởi khi đặt vấn đề này ra PL nói ngay thuê xe hay gửi theo xe ca làm gì cho tốn kém, công ty cháu có xe tải có thể chuyển SGK đi được. Thế là OK về xe cộ, còn người đi áp tải giám sát trao SGK đã có hai ứng cử viên là bạn Trường Vân là người có kinh nghiệm trong nhóm đã từng đi lên MCC và bạn Kiên thành viên mới rất nhiệt tình của nhóm.

clip_image011

                                    Ai cũng vui mừng trước kết quả của hai ngày làm việc.

Mọi cái về cơ bản là ổn, chỉ còn mua thêm SGK cho đủ số hai trường yêu cầu, Phương Liên làm nốt LOGO dán vào các bao là chuyến đi có thể xuất hành vào cuối tháng Sáu. Các thầy cô hiệu trưởng nhận sách, bảo quản đến đầu năm học là phát cho các cháu. Năm học mới với số học sinh có đủ sách dùng sẽ là điều kiện rất tốt cho thầy trò vùng cao thực hiện sự nghiệp gieo con chữ tới những đứa trẻ đang khát khao thay đổi cuộc đời. Và VTCN thật vui mừng góp một phần nhỏ bé trong sự nghiệp ấy.

Nguồn: http://traudatnhaque.blogspot.hu/2013/06/phan-loai-sach-giao-khoa-mang-len-vung.html

This entry was posted in Thực hiện dự án. Bookmark the permalink.