Tết của tình thương và sự sẻ chia từ cộng đồng người Việt tại Hungary

(4/2/2014, Dân trí) – Cộng đồng người Việt Nam tại Hungary hiện có khoảng trên 7.000 người, hầu hết sống và làm việc tại thủ đô Budapest. Mặc dù số lượng người Việt ở Hungary không nhiều, nhưng bà con sống đoàn kết, đùm bọc và luôn hướng về quê hương bằng những hành động cụ thể.

clip_image001

Cuộc sống mưu sinh trên đất khách quê người còn nhiều khó khăn và vất vả. Tuy vậy, mỗi độ Tết đến Xuân về Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary lại náo nức tổ chức chương trình “Lễ Hội Mừng Xuân” cho tất cả những người Việt đang sinh sống tại thành phố Budapest nói riêng và Hungary nói chung tại Nhà Văn Hoá Quận 16 (1165 Budapest, Hungary).

Năm nay, cái Tết đoàn viên của người Việt lại một lần nữa kết nối được sức mạnh của một dân tộc giàu truyền thống đoàn kết, yêu thương.

clip_image002

Chương trình đêm từ thiện “Vì ta cần nhau” và “Cơm có thịt” nhằm gây quỹ giúp đỡ các em nhỏ vùng cao tại Việt Nam có một cái Tết ấm áp hơn đã thành công rực rỡ nhờ sự đóng góp nhiệt tình của những tấm lòng vàng luôn hướng về quê hương.

Chỉ với sự khéo léo của đôi bàn tay, sự hài hước vui nhộn của những chiếc vé số “Vui xuân có thưởng”, cộng thêm tài nấu ăn của các bạn du học sinh từ Bắc tới Nam đã thực sự đưa đến một không gian ẩm thực Tết Việt đầy màu sắc trong mắt bạn bè quốc tế, đồng thời hâm nóng thêm những trái tim Việt trong cái lạnh giá của mùa đông Châu Âu.

clip_image003

Du khách thăm quan đã có những trải nghiệm đầy thú vị với đủ loại bánh Tết của Việt Nam. Từ bánh trôi, bánh bột lọc, bánh ướt cho đến các loại bánh kỳ công hơn như bánh đậu xanh, bánh rán cùng nhiều loại mứt Tết truyền thống khác.

Tất cả chúng đều mang thông điệp về một mùa xuân ấm áp hơn cho những em bé vùng cao còn đang thấp thỏm chờ đón cái Tết trong đói rét. Cuối chương trình, hai nhóm từ thiện đã có được kết quả của đêm gây quỹ vượt ngoài mong đợi – 804.500 forint (tương đương khoảng 80 triệu VNĐ).

clip_image004

Không phải quá nhiều nhưng với số tiền này và nhiều chương trình từ thiện khác nữa thì ít nhiều cũng góp phần chia sẻ những khó khăn ngày Tết cùng với những em nhỏ vùng cao và mong rằng năm nay các em cũng được đón một cái Tết ấm cúng bên gia đình trong bữa cơm có cá, có thịt và có cả tình người.

Chúc mừng năm mới! Chúc cho tình yêu đất nước của chúng ta luôn cháy bỏng trong mỗi trái Việt Nam!

Phan Văn Quyết (Lưu học sinh Việt Nam tại Hungary)

Nguồn: http://dantri.com.vn/the-gioi/tet-cua-tinh-thuong-va-su-se-chia-tu-cong-dong-nguoi-viet-tai-hungary-834746.htm

This entry was posted in Bạn bè viết. Bookmark the permalink.