Tổng kết kế hoạch hỗ trợ phản và chăn cho các trường mầm non huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái

Tuyết Anh, 16/8/2013

Có vô vàn con đường đến trường, nhưng con đường đến trường của các em nhỏ miền núi chưa bao giờ dễ dàng. Cuối tháng 11/2012, trong chuyến đi ủng hộ quần áo ấm cho trường Mầm non, TH&THCS xã Chế Tạo, mang quần áo cũ đến 2 bản khác và kiểm tra việc sử dụng bàn ghế mà nhóm đã hỗ trợ trước đó cho điểm lẻ Chống Màng Mủ, trường Mầm non Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, chúng tôi phải chứng kiến cảnh các em bé mầm non suốt ngày học và chơi chỉ trên vài khoanh chiếu mỏng manh, ngủ những giấc trưa chập chờn cũng trên tấm chiếu đó, trải trực tiếp lên nền đất lạnh lẽo, giữa cái rét cắt da thịt của mùa đông miền núi.

clip_image001

Suốt cả ngày cô và trò ăn, ngủ, học và chơi chỉ trên mấy manh chiếu, tấm xốp này, trong một lớp học quây bằng bạt, và hầu như chẳng có một thứ gì gọi là đồ dùng học tập_Trường MN Mồ Dề

Quay trở về, chúng tôi lên kế hoạch hỗ trợ phản và chăn cho các bé, trước hết là 17 tấm cho điểm lẻ Chống Màng Mủ vào cuối tháng 12/2012, tiếp theo là 29 tấm phản khác cho mọi điểm lẻ còn lại của trường Mầm non Mồ Dề vào tháng 1/2013.Nhưng toàn huyện Mù Cang Chải có tổng cộng tới 15 trường Mầm non, và việc thiếu phản, chăn là tình trạng phổ biến ở hầu hết mọi trường. Nhóm Vì ta cần nhau trăn trở, lập kế hoạch, tìm cách giúp đỡ mọi trường còn lại. Và thế là bảng kế hoạch tổng thể ra đời, hướng tới mục tiêu hỗ trợ phản và chăn cho toàn bộ 15 trường Mầm non của huyện Mù Cang Chải trong khoảng thời gian tháng 1 đến tháng 8 năm 2013. 

Kế hoạch tổng thể khá lớn, với toàn bộ số tiền tạm tính lên đến gần 300 triệu. Vì ta cần nhau chủ trương vừa trực tiếp thực hiện vừa kêu gọi các nhóm khác chung tay.

Rất may mắn cho chúng tôi, nhóm nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình của nhiều bạn bè gần xa, ngoài và trong nước. Nhóm bạn bè của blogger Hiệu Minh gửi ủng hộ Vì ta cần nhau 1.000 USD. Số tiền đó đã được sử dụng để hỗ trợ phản và chăn cho 2 trường – Mầm non Hoa Ban, xã Khao MangMầm non Kim Nọi, xã Kim Nọi. Nhóm bạn bè từ Hungary tổ chức một buổi bán hàng từ thiện, một nửa số tiền thu được từ buổi bán hàng đó, tương đương 1.625 USD được gửi cho Vì ta cần nhau, đủ để hỗ trợ phản và chăn cho 2 trường tiếp theo – Mầm non Sao Mai, xã Dế Xu PhìnhMầm non Xéo Dì Hồ, xã  Lao Chải. Nhóm Sống hướng thiện cũng chung tay, hỗ trợ 2 trường khá lớn – trường Mầm Non Khau Phạ, xã Cao Phạ và trường Mầm non xã Púng Luông với tổng kinh phí cho việc đóng phản và mua chăn tới gần 50 triệu.

Bảng tổng hợp các trường được nhận sự hỗ trợ phản và chăn trực tiếp từ nhóm Vì ta cần nhau hoặc thông qua nhóm Vì ta cần nhau:

table

Như vậy, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8, nhóm đã trực tiếp hoặc kêu gọi các nhóm khác cùng chung tay hỗ trợ phản và chăn cho 14/15 trường Mầm non huyện Mù Cang Chải. Tổng cộng các trường đã được hỗ trợ 478 tấm phản 752 chiếc chăn Những chiếc phản cuối cùng cho trường MN Hồ Bốn và Lao Chải đã được thầy Dũng, một thành viên của nhóm tại Mù Cang Chải bàn giao vào đầu tháng 8. Từ tháng 5 nhóm chỉ đóng phản, không bàn giao chăn nữa do trường vào hè, việc giữ chăn tại văn phòng qua cả mùa hè sẽ là không hợp lý. Do vậy, 275 chiếc chăn cho 5 trường cuối cùng (MN Hoa Lan – thị trấn, MN Hoa Sen – xã Nậm Khắt, MN Lao Chải, MN Hoa Huệ – xã Hồ Bốn, MN xã Chế Tạo đã được nhóm đặt mua và sẽ chuyển lên cùng các món đồ dùng học tập trong chuyến hàng vào cuối tháng 8 này. 

Trong quá trình thực hiện, nhóm luôn yêu cầu các trường ghi rõ số lượng cho mỗi điểm lẻ, đảm bảo đưa phản và chăn đến từng điểm lẻ theo đúng yêu cầu và cam kết giữ gìn, bảo quản để sử dụng được lâu dài. Phản được đặt đóng tại thị trấn Mù Cang Chải, các trường đóng góp công sức bằng cách tự vận chuyển về trường mình, mà có những nơi xa đến 50-60km. Phụ huynh đóng góp bằng cách vận chuyển phản từ đường cái về trường, nhiều khi là những đoạn đường leo dốc 4-5km. Chăn được đặt mua tại Hà Nội, các trường cũng nhận tại trung tâm thị trấn và chủ động vận chuyển về trường. Thành viên của nhóm tại Mù Cang Chải, thầy Dũng, giáo viên trường TH&THCS Mồ Dề đã có những hôm phải thức tới 3h sáng để nhận chăn do nhóm chuyển lên vì xe khách luôn đi qua Mù Cang Chải vào giờ đó. Thầy Dũng cũng là người dành thời gian đến một số các điểm lẻ kiểm tra việc sử dụng phản và chăn, luôn chụp ảnh việc bàn giao phản và chăn, đưa lên trang facebook của nhóm để các thành viên khác nắm được tình hình.  

clip_image001[6]

                 Trải chăn chuẩn bị cho các bé chuẩn bị đi ngủ_Trường MN Kim Nọi

clip_image002

Bàn giao phản cho trường MN Hồ Bốn vào 31/7, 1 trong 2 trường được đóng phản sau cùng

clip_image003

Những chiếc phản cho trường MN Sơn Ca, xã Nậm Khắt

clip_image004

Góp sức vận chuyển phản về trường

Phần lớn hoạt động của nhóm Vì ta cần nhau trong khoảng thời gian tháng 1-7 đều tập trung vào việc hỗ trợ phản và chăn. Mọi món đồ được bán ra, sách vở, mỹ phẩm hoặc những món đồ khác mà nhóm được tặng đều được quy ra “thóc lúa” – phản và chăn. Những món tiền to có, nhỏ có, từ khắp mọi nơi trên thế giới, thường được ghi rõ để mua phản và chăn ủng hộ trẻ em miền núi. Tấm lòng của mọi người thật đáng quý. Và nhờ có những tấm lòng đó, mùa đông này, hàng nghìn em bé tại các trường Mầm non huyện Mù Cang Chải sẽ có được giấc ngủ trưa ấm áp.

Xin được chân thành cảm ơn tất cả bạn bè đã chung tay hỗ trợ. Và chúng tôi mong muốn được tiếp tục hỗ trợ trong những chương trình tiếp theo – Hỗ trợ quần áo ấm cho 3 trường MN huyện Mù Cang Chải vào tháng 10-11/2013 với số học sinh khoảng 750 em. Nếu số tiền để mua quần áo ấm cho mỗi em là 150.000 thì kế hoạch này sẽ cần tới khoảng 115 triệu. Nhóm cũng đang lên kế hoạch hỗ trợ bàn ghế cho các trường Mầm non, một kế hoạch lớn mà chỉ tạm tính một trường nhỏ cũng sẽ cần tới khoảng 30 triệu để giúp nhà trường mua số bàn ghế còn thiếu. Rất mong các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ chúng tôi, cùng chìa bàn tay giúp đỡ trẻ em thiệt thòi miền núi.

Nguồn: http://dangtuyetanh.blogspot.de/2013/08/tong-ket-ke-hoach-ho-tro-phan-va-chan.html

This entry was posted in Tổng kết hoạt động. Bookmark the permalink.