Vượt mưa giông đến với các bé vùng cao

Anh Thơ, 3/9/2014

Chưa có chuyến đi nào mà kế hoạch lại bị xáo trộn quá nhiều lần như lần này. Từ 21-22/8 chuyển sang 26-27/8, rồi lại chuyển sang 29-30/8. Thành phần đoàn đi cũng thay đổi. Cuối cùng, vẫn những gương mặt ấy, con người ấy luôn sẵn sàng là đại diện cho nhóm “Vì ta cần nhau” đến với trẻ em vùng cao.

Thật tiếc cho các bạn đăng ký đi đến phút chót lại rút lui. Dù là lý do gì đi chăng nữa thì việc đó có ảnh hưởng không hề nhỏ tới những người tổ chức chuyến đi. Tìm xe và lái xe thay thế, liên hệ lại với hàng chục điểm đến và địa phương xin lỗi, hẹn lại giờ giấc ngày giờ đến từng điểm. Rồi một số thành viên đang đi làm xin nghỉ để đi phải thay đổi xoành xoạch cũng lắm phiền hà và cũng làm lỡ kế hoạch hợp đồng của lái xe tải. Dẫu rằng cứ nghĩ các bạn rút lui là chưa có duyên để đi chuyến từ thiện 29-30/8 thì nhóm cũng vẫn muốn nhắc nhở những ai đã đăng ký đi, tình nguyện đi thì cũng cần giữ đúng để tránh những xáo trộn như vừa rồi.

Quả thật năm nay trời mưa nhiều quá, thế nhưng nếu không quyết tâm đi thì lỡ kế hoạch mà hằng năm nhóm từng thực hiện mang đồ dùng học tập, sách giáo khoa cho các bé vùng cao trước thềm năm học mới. Và Ông Trời dường như cũng thấu hiểu điều đó nên cũng không phụ công nhóm VTCN. Từ lúc bắt đầu xuất phát cho đến hầu hết suốt dọc đường, trời cứ mưa vần vũ làm các thành viên trong chuyến đi cũng như ở nhà hết thảy đều lo lắng, nhưng khi đến Mù Cang Chải, vượt qua đỉnh đèo Khau Phạ mù sương dày đặc thì trời càng lúc càng đẹp và trong suốt cuộc hành trình thiện nguyện thì không có gì để phàn nàn cả.

Chuyến đi có thể nói thành công tốt đẹp như mong đợi, như kế hoạch đã đề ra. Dù đường lên núi dốc đứng ngoằn ngoèo khó đi, đoàn đã đến thăm được 3 điểm trường Trống Tông,  xã Chế Cu Nha, Trống Gầu Bua, xã Hồ Bốn và Háng Đăng Dê, xã Kim Nọi. Để có thể đặt chân lên 3 điểm trường này ban tổ chức đã tốn không ít thời gian liên lạc trao đổi đi đến thống nhất về thiết kế, dự trù kinh phí, thời gian xúc tiến. Và mỗi trường đều có những đặc thù riêng khác biệt.

image001

NGÔI TRƯỜNG TÌNH YÊU ĐANG DẦN HÌNH THÀNH

Trống Tông là điểm trường đặc biệt mà nhóm gọi là NGÔI TRƯỜNG TÌNH YÊU vì nó được thừa hưởng số tiền mừng đám cưới của hai thành viên đặc biệt trong nhóm là chị Thỏ Bông và anh Thỏ Ô Mai. Chưa có một đám cưới nào mà tiền mừng cho đến giờ vẫn tiếp tục đổ về tài khoản nhóm mừng cho hạnh phúc của anh chị và góp phần xây dựng NGÔI TRƯỜNG TÌNH YÊU. Nơi đây bà con dân bản đã san nền tính công hết 15 triệu, thợ đã dựng khung và vật liệu đã được dân chuyên chở lên. Nhìn NGÔI TRƯỜNG TÌNH YÊU đang dần hình thành mà mừng cho những đứa trẻ Trống Tông nghèo, mặt mũi quần áo lem luốc tội nghiệp.

image003

Trường Trống Gầu Bua sắp hoàn thiện rồi cả nhà nhé!

Trống Gầu Bua được xã Hồ Bốn cho 50 triệu để xây trường có hỏi xin nhóm 50 triệu. Nếu chỉ cho tiền không thì quá đơn giản, nhưng nhóm muốn những đồng tiền của mình được sử dụng thế nào cho minh bạch và hiệu quả. Vì thế ban tổ chức đã cử bạn Vân Trường đến tận nơi bàn bạc cụ thể để có tiếng nói chung hợp lý và tốt đẹp nhất cho việc xây trường. Sau khi lên kế hoạch, kinh phí lên tới hơn 170 triệu, nhóm vẫn quyết hỗ trợ gấp số tiền trường xin hai lần rưỡi để nơi đây có lớp học, nhà công vụ, bếp ăn, sân chơi, đường ống dẫn nước, nhà vệ sinh để cô trò nơi đây có điều kiện dạy học và sinh hoạt thật tốt. Trường Trống Gầu Bua về cơ bản đã hoàn thành, còn phải lát nền, lát sân, dẫn đường nước và làm nhà vệ sinh là xong.

image005

Trường cũ Háng Đăng Dê xuống cấp trầm trọng.

image007

Bà con đặt tấm đan lên con mương ở chân núi.

image009

Bất chấp mưa gió dân bản bạt núi san nền lớp học tạo thành khuôn viên rộng hơn 300m2.

image011

Trên khuôn viên này ngôi trường mới Háng Đăng Dê sẽ được dựng lên nay mai.

Háng Đăng Dê lại là kết quả của sự kết nối của VTCN và nhà tài trợ có tấm lòng nhân ái muốn làm điều thiện là chị Lê Thị Hằng Nga ở Hà Nội. Tin tưởng vào VTCN, chị Hằng Nga đã giao phó mọi việc cho nhóm, từ khảo sát, làm hợp đồng đến lập dự trù kinh phí và kết nối với điểm trường cần xây mới. Công việc ở đây khá vất vả. Từ một triền núi bên cạnh lớp Mẫu giáo đã được một tổ chức xây dựng cho, bà con dân bản Háng Đăng Dê đã tạo nên một khuôn viên với diện tích hơn 300 m2, đã và đang chuyên chở nguyên vật liệu lên núi. Có thể nói dân bản tuy nghèo nhưng rất có trách nhiệm quan tâm tới việc xây trường cho con em họ. Các thầy cô đã đổ 30 tấm đan 70×5,5cm, trị giá 2,2 triệu, 60 người dân đã đặt tấm đan lên con mương ở chân núi để san nền mất 4 ngày liền và ngày 28/8 dưới trời mưa to gió lớn 70 người dân vẫn đội mưa chuyển vật liệu lên bản mỗi người hai chuyến. Thật khâm phục dân bản quá, đoàn chỉ đi bộ trong ngày nắng đẹp mà vẫn thở phì phò vừa đi vừa nghỉ, thế mà người dân vẫn cố gắng hoàn thành công việc chờ đoàn lên. Nếu thời tiết đẹp thì trong vòng một tháng nữa trường có thể hoàn thành. Nhà tài trợ Lê Thị Hằng Nga cũng rất muốn đi chuyến này cùng nhóm nhưng mẹ chị phải đi bệnh viện nên không thể tham gia được. Ngay sáng sớm ngày 29/8 chị đã đội mưa gió chuyển cho VTCN 70 triệu ứng trước để mang lên cho Háng Đăng Dê và hứa khi khánh thành nhất định sẽ lên thăm.

Như đã nói, cứ vào đầu năm học mới nhóm có chuyến đi hỗ trợ SGK, đồ dùng học tập cho các bé vùng cao. Năm nay cũng vậy, nhưng không phải cứ muốn là được. Về đồ dùng học tập, không có vấn đề gì lớn, mỗi năm nhóm ủng hộ cho 3 trường là phù hợp. Vì thế 3 trường được chọn là MN Kim Nọi, MN Lao Chải và MN Nậm Khắt đã nhận được đầy đủ 18 thùng với những thứ mà họ yêu cầu. Ngoài ra vì Trung Thu sắp đến nhóm vẫn không quên gửi cho các con mỗi điểm chính và các điểm lẻ, mỗi điểm một thùng bánh kẹo để các con vui Tết Trung Thu.

image013

Chuyển giao bàn ghế, máy tính, đồ dùng học tập, bánh kẹo và SGK cho một số điểm trường.

Sách giáo khoa là một nhu cầu rất lớn của các trường miền núi, nhóm cũng đã liên hệ với một số trường ở Hà Nội từ khi năm học cũ chưa kết thúc và nhận được sự hỗ trợ của trường THCS Giảng Võ và trường Tiểu học Nam Thành Công với số lượng khiêm tốn. Riêng trường Lương Thế Vinh là trường chủ đạo góp hàng mấy tấn SGK như năm ngoái thì năm nay rất tiếc thầy hiệu trưởng Văn Như Cương bị ốm nằm bệnh viện hàng tháng trời nên thầy không quan tâm được về vấn đề gom SGK cho nhóm. Vì thế với 11 bao SGK được xếp loại theo từng môn cùng với một số vở, bút, sáp nặn thủ công được giao cho bạn Dung Anh thành viên nhóm trên MCC sẽ chủ động chia cho những nơi cần. Nhóm cũng nhận được 5 chiếc máy tính từ các nhà hảo tâm và mang tặng cho các trường Tiểu học Kim Nọi, Mầm non Mồ Dề. MN Hoa Huệ, Hồ Bốn, MN Nậm Khắt và Tiểu học Xéo Dì Hồ. Va li đồ chơi của các bạn bên Hung, thùng đồ chơi của học sinh trường Giảng Võ gửi tặng cũng được chuyển đến cho các bé lớp MN Mý Háng.

image015

image017

Bàn ghế mới đã được lắp ghép và kê vào các lớp học mới trông thật đẹp.

Sau lần lên chứng kiến hoàn thành xong việc xây dựng hai điểm trường Chống Màng Mủ và Mý Háng của Mồ Dề, nhóm VTCN đã có quyết định mua bàn ghế mới sao cho đồng bộ lớp mới bàn ghế mới để lớp ra lớp trường ra trường. Nhóm vẫn có ý mua 32 bộ bàn ghế cho Chống Màng Mủ và 5 bộ cho Mý Háng vì có nhà hảo tâm muốn tặng 10 bộ mà Mý Háng chỉ cần 15 bộ. Tiếp đó nhà hảo tâm nói sẽ tặng thêm 10 bộ nữa, nhóm OK liền và tính sẽ mang tất lên cho Mý Háng. Tiếc rằng đến lúc chuẩn bị xếp hàng lên xe thì vẫn chưa biết rõ số bàn ghế ấy có tháo dời ra được không, nếu tháo được thì lúc lắp ghép có còn sử dụng được không mà không tháo dời thì không cách nào mang lên vì quá cồng kềnh. Tất cả đều là ẩn số nên nhóm lại quyết định đặt tiếp 15 bộ mới tinh cho Mý Háng. Thực ra, nếu đặt mua trên MCC thì gọn nhẹ hơn nhiều nhưng sau khi khảo sát giá thấy trên MCC 800k một bộ mà ở Hà Nội có 600k nhóm quyết định mua mang lên lắp ghép trên MCC vừa gọn nhẹ cho việc chuyên chở vừa tiết kiệm mỗi bộ 200k.

image019

Đưa hàng đến tận tay dân bản Háng Đề Sủa

image021

Trẻ được manh áo mới.

Nhóm còn mười mấy bao quần áo đã được chọn lựa phân loại cẩn thận cũng được mang lên cho dân bản Háng Đề Sủa. Bà con từ người lớn đến trẻ em đều phấn khởi chọn lựa cho mình những món đồ yêu thích. Nhìn những đứa trẻ xúng xính trong chiếc áo mới ai nấy đều thấy ấm lòng và mừng vui vì hàng đưa được đến tận tay người dân không phụ lòng những người đã gửi hàng đến cho VTCN.

Tóm lại trong hai ngày vừa đi vừa về cộng với khối lượng công việc bằng hai các chuyến đi trước đây và thêm đi bộ leo núi, quả thực mọi người trong đoàn cũng thấm mệt khi về đến Hà Nội lúc 1-2 giờ đêm. Tuy nhiên ai cũng vui mừng phấn khởi vì đã hoàn thành mọi công việc rất có kết quả. Thay mặt nhóm VTCN và các thầy trò MCC xin chân thành cảm ơn ban tổ chức hoạch định công việc chu đáo, cảm ơn tất cả các nhà hảo tâm đặc biệt đôi uyên ương của nhóm và nhà tài trợ Lê Thị Hằng Nga đã chung tay làm nên chuyến thiện nguyện này, cảm ơn anh Sơn lái xe, Vân Trường và bạn Cường giúp nhóm chuyên chở và giao hàng đến từng điểm cần đến, cảm ơn bạn Cao Dũng đã ủng hộ xăng xe và đưa đoàn đi về an toàn, hy vọng bạn còn tiếp tục đồng hành với nhóm ở những chuyến đi tiếp theo.

This entry was posted in Nhật kí từng chuyến đi, Thực hiện dự án. Bookmark the permalink.